Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:00, 19/10/2018

Mỗi con tàu trên biển là một cột mốc chủ quyền

(CMO) Thiếu tá Đoàn Công Nghiệp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (ĐBP) Khánh Hội, cho biết, thời gian qua, ĐBP Khánh Hội chủ động tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện lãnh, chỉ đạo và tổ chức quán triệt, triển khai hiệu quả các nội dung của ngày Biên phòng toàn dân, tạo sự lan toả mạnh mẽ.

Mười năm qua, các đơn vị đã phối hợp tổ chức được 850 cuộc/1.500 lượt người nghe về Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Nghị định 71/2015 về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ biên phòng phối hợp với địa phương, các lực lượng có liên quan tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân làm tốt công tác phòng, chống thiên tai. Đã tổ chức thông báo cho trên 15.000 lượt phương tiện biết hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; Huy động 123 lượt phương tiện cứu vớt trên 150 phương tiện đưa vào bờ an toàn, trong đó cứu vớt 2 người nước ngoài.

Lực lượng công an, quân sự, biên phòng thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát nhắc nhở các phương tiện khai thác trên biển không vi phạm vùng biển nước ngoài nên tình hình ngày càng được cải thiện.

Phó chủ tịch UBND xã Khánh Tiến Nguyễn Văn Nữa cho biết, cùng với nhiệm vụ tăng cường xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Đảng uỷ, UBND xã xác định xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa phương đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Từ đó, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo hiệu quả. 

Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ĐBP Khánh Tiến đẩy mạnh công tác tuyên truyền, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ và Nhân dân trong xã. Tổ chức, duy trì 1 tổ tàu thuyền an toàn và 47 tổ tự quản an ninh trật tự, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh vùng biển

Công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển, an ninh trật tự khu vực biên giới biển luôn được huyện đặc biệt chú trọng. UBND huyện chỉ đạo UBND các xã ven biển thường xuyên phối hợp với ĐBP và các ngành chức năng làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Phát hiện, xử lý và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc xảy ra, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Từ năm 2009 đến nay, ĐBP và các lực lượng chức năng của huyện phát hiện, thu thập được 1.329 tin báo có giá trị, phát hiện 454 vụ với 652 đối tượng vi phạm liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xử phạt hành chính 263 đối tượng, với số tiền 1,2 tỷ đồng. Bắt và khởi tố 2 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, 1 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, 1 vụ tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu, đề nghị trên phạt hành chính 50 triệu đồng.

Phó chủ tịch UBND huyện U Minh Trịnh Văn Ngọt cho biết: "Trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kinh tế biển và ven biển, huyện đã bố trí, quy hoạch dân cư trên địa bàn ven biển phù hợp, gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân. Đã quy hoạch trên 1.000 hộ về nơi cư trú mới, qua đó ổn định nghề nghiệp và cuộc sống". 

Hàng năm, tổ chức lễ ra quân huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho 1.078 lượt dân quân tự vệ, công an viên và 5.932 lượt quần chúng. Chủ động xây dựng phong trào quần chúng tự quản an ninh trật tự được 98 tổ với 294 thành viên. Xây dựng 4 đội tàu an toàn với 35 tàu, 289 thuyền viên. Các tổ tự quản an ninh trật tự, đội tàu thuyền an toàn sau khi được xây dựng và đi vào hoạt động phát huy hiệu quả, thúc đẩy các phong trào hành động cách mạng.

Thuyền trưởng Đội tàu an toàn xã Khánh Hội Lư Việt Thắng cho biết: "Chúng tôi là những chủ tàu địa phương được ĐBP lựa chọn vào đội tàu an toàn tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên biển, thường xuyên giúp đỡ nhau trong quá trình hoạt động và tìm kiếm cứu nạn. Các thành viên đội tàu vừa đánh bắt thuỷ hải sản kết hợp nắm tình hình, bảo vệ chủ quyền, tuyên truyền cho các chủ phương tiện nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhất là không đánh bắt khai thác thuỷ sản ở nước bạn. Mỗi tàu khi đánh bắt trên biển phải là một cột mốc chủ quyền, sẵn sàng cùng lực lượng biên phòng đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài và các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Đã qua, đội tàu cung cấp cho đồn hàng trăm tin tức về các hoạt động vi phạm pháp luật của các phương tiện, đồng thời tham gia cứu vớt trên 200 tàu cá bị nạn trên biển"./.

Trung Đỉnh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc