Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 12:00, 09/01/2018

Mua bán tiền giả tung hoành trên mạng xã hội

(CMO) Đổi 1 triệu đồng tiền thật được 12 triệu đồng tiền giả, cam đoan giống 99%, mua 2 tặng 1, mua 3 tặng 2, mua càng nhiều khuyến mãi càng lớn… Dịch vụ mua bán trao đổi tiền giả đang nở rộ trên mạng xã hội với nhiều lời mời chào có cánh.

Chỉ cần gõ từ khoá “mua bán tiền giả” trên mạng xã hội, không khó để tìm được vô số trang, nhóm đang hoạt động mua bán tiền giả. Điểm chung của hầu hết các trang này đều buôn bán tiền giả công khai nhưng địa chỉ, thông tin đều giấu kín, khi muốn giao dịch thì người mua để lại thông tin, người bán sẽ trả lời sau đó.

Theo thông tin trên trang đăng tải, tuỳ vào mệnh giá có mức giao dịch khác nhau, tiền mệnh giá càng nhỏ thì đổi được ít hơn. Chẳng hạn như 1 triệu đồng tiền mặt nếu đổi lấy mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng thì đổi được 12 triệu đồng, còn mệnh giá 500.000 đồng thì đổi được 8 triệu đồng, chất lượng hoàn hảo đến mức chỉ có máy kiểm tra tiền mới phân biệt được.

Tiền giả được rao bán công khai tràn lan trên mạng với mức giá quy đổi hấp dẫn.

Để mua được tiền giả, người mua phải chuyển khoản trước từ 50-100% tiền hàng, có trang nhận cọc bằng mã cào điện thoại, sau khi đầu mối bên kia nhận được tiền sẽ tiến hành giao hàng tận nơi, với mức giao dịch thấp nhất là 1 triệu đồng tiền thật.

Dù hình thức nào đi nữa, việc mua bán tiền giả là vi phạm pháp luật, nhiều trường hợp mua tiền giả về nhằm mục đích lừa đảo những người buôn bán lương thiện, nhất là ở nông thôn. Đã có rất nhiều người vì lòng tham không đáy khi mua tiền giả mà mất cả tiền thật nhưng không dám đến công an trình báo.

Thủ đoạn, chiêu trò chung của các đối tượng là tạo một tài khoản ảo, sử dụng một sim rác để liên lạc giao dịch, sau khi đã nhận được tiền thật thì lập tức chặn mọi liên lạc.

Để đấu tranh với nạn mua bán, trao đổi tiền giả tràn lan trên mạng, nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội nên có biện pháp ngăn chặn, xử lý những thông tin tiêu cực, tránh để cho các đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra, mọi người cần có kiến thức, tránh bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi, không nên vì hám lợi mà để tiền mất tật mang.

Luật sư Phạm Minh Trí, Văn phòng Luật sư Trí Việt, Phường 5, TP Cà Mau, khuyến cáo: “Tiền giả gây thiệt hại nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh, giao dịch, buôn bán của các công ty, doanh nghiệp, của từng cá nhân, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. Tiền giả làm tiền thật mất giá, lạm phát cũng vì thế mà tăng. Tiền giả làm mất sự ổn định của đất nước, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước”.

Đây là loại tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Điều 180, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

Khoản 1: Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Khoản 2: Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7-12 năm.

Khoản 3: Phạm tội trong tường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc chung thân. Ngoài ra còn bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản./.

Yến Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc