Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 16:00, 08/11/2018

Nâng cao ý thức phòng, chống mại dâm

(CMO) Thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa và từng bước đẩy lùi tệ nạn mại dâm. Song, hoạt động mại dâm (HĐMD) vẫn len lỏi ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng, với hình thức ngày càng tinh vi và phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, các đội kiểm tra liên ngành phòng chống TNXH trong tỉnh đã tổ chức kiểm tra trên 680 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng HĐMD. Qua kiểm tra, phát hiện 210 lượt cơ sở vi phạm và triệt phá 14 vụ mua bán dâm liên quan trên 60 đối tượng, trong đó có 8 chủ cơ sở, 6 môi giới và 3 chủ chứa.

Lập biên bản vi phạm đối tượng bán dâm.

 

Biến tướng dưới mọi hình thức

HĐMD hiện biến tướng dưới nhiều hình thức, núp bóng các hoạt động giải trí lành mạnh như karaoke, massage, cà phê sân vườn… Né tránh sự chú ý của địa phương, người bán dâm thường không có mặt tại chỗ mà khách có nhu cầu phải thông qua môi giới.

Tháng 8/2018, Đội Kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ V.T (Khóm 6, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) phát hiện có 2 cặp mua bán dâm. Khai nhận với lực lượng làm nhiệm vụ, cả 2 người bán dâm đều cho rằng, bán dâm theo sự giới thiệu của chủ cơ sở karaoke và cũng là chủ nhà trọ V.T. “Giá cả do đôi bên thoả thuận, tôi giới thiệu chủ yếu là để thu tiền dịch vụ karaoke và nghỉ trọ”, bà C.M chủ cơ sở kinh doanh karaoke và nhà nghỉ V.T thừa nhận.

Một vụ việc khác được phát hiện tại cơ sở massage T.T (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau). Hai đối tượng mua dâm đều thừa nhận: Lúc đầu chỉ muốn đi massage thư giãn sau khi đã thấm mệt vì bia rượu. Tuy nhiên, chỉ khoảng 15 phút thao tác các động tác xoa bóp, nhân viên massage đã gợi ý khách “mát gần”. Đôi bên tự thoả thuận giá cả và thực hiện hành vi mua bán tại phòng massage. Vậy là, người quản lý cơ sở massage chỉ liên can thiếu trách nhiệm.

“HĐMD hiện nay diễn biến hết sức phức tạp và tinh vi, thời gian qua ở một số nơi, quản lý, bảo vệ nhà trọ, khách sạn… cấu kết với người bán dâm làm môi giới để hưởng tiền hoa hồng khi khách có nhu cầu mua dâm đã bị lực lượng chức năng xử lý. Tuy nhiên, mức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi của những đối tượng này còn quá thấp so với lợi nhuận mà họ thu được nên chưa đủ sức răn đe”, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống TNXH tỉnh Cà Mau Lý Việt Thống cho biết.

Tăng cường kiểm tra liên ngành

Theo Nghị định số 178/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, năm 2005 tỉnh Cà Mau đã thành lập Đội Kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm (gọi tắt là Đội Kiểm tra liên ngành 178).

Tuy nhiên, thành viên của Đội Kiểm tra liên ngành 178 chủ yếu cán bộ kiêm nhiệm từ nhiều cơ quan khác nhau và hơn 10 năm qua việc thay đổi nhân sự của các cơ quan này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của đội. Vì vậy, tháng 8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập Đội Kiểm tra liên ngành 178 tỉnh, giao Sở LĐ-TB&XH tỉnh quản lý các hoạt động thường xuyên của đội theo quy chế riêng gồm 6 chương và 14 điều.

Trong đó, quy định cụ thể thủ trưởng các cơ quan có cán bộ tham gia thành viên Đội Kiểm tra liên ngành 178 có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ hoàn thành nhiệm vụ do đội trưởng phân công. Trường hợp cần thay đổi cán bộ tham gia thành viên Đội Kiểm tra liên ngành 178 thì thủ trưởng cơ quan quản lý cán bộ có văn bản gửi cơ quan thường trực (Sở LĐ-TB&XH) để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Tuỳ theo nhiệm vụ cụ thể, Đội Kiểm tra liên ngành 178 áp dụng các phương pháp kiểm tra phù hợp. Đối với các cuộc kiểm tra đột xuất, đội kiểm tra không phải thông báo trước cho đối tượng được kiểm tra và được quyền tiến hành áp dụng các biện pháp để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử lý của nhiều ngành thì đội kiểm tra hoàn tất thủ tục trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt theo quy định của pháp luật…

Theo ông Lý Việt Thống, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Đội Kiểm tra liên ngành 178, việc tăng cường kiểm tra và phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời củng cố, phát huy mô hình thí điểm phòng, chống mại dâm tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) để nhân rộng cho các địa phương khác, góp phần tạo chuyển biến tích cực công tác này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để phòng, chống mại dâm có hiệu quả cần nâng mức xử phạt để răn đe các chủ chứa, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng HĐMD, người môi giới HĐMD cố tình vi phạm. Mặt khác, chính quyền địa phương cần nâng cao vai trò quản lý công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn mình, nhất là các địa bàn giáp ranh./.

Mỹ Pha

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc