Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 16:27, 03/01/2019

Ngọc Hiển: nông dân đối mặt “hoa màu tặc”

(CMO) Để có được trái dưa hấu bán tết, người nông dân phải mất hơn 2 tháng chăm sóc. Tưởng chừng gần hưởng thành quả thì chỉ sau 1 đêm, rẫy dưa hấu của ông Lê Văn Ni, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển bị kẻ xấu đập phá tan tành.

Nhiều trái dưa hấu bị đập nát tại rẫy của ông Lê Văn Ni.

Vụ mùa dưa hấu năm nay, ông Lê Văn Ni trồng 300 dây, dưa phát triển tốt, cho trái to. Chỉ khoảng 20 ngày nữa ông Ni sẽ thu hoạch vụ dưa hấu bán dịp Tết. Tưởng chừng năm nay ông Ni sẽ đón Tết được sung túc nhờ rẫy dưa hấu này. Nhưng giờ ông chỉ biết ngậm ngùi trước thành quả của mình bị kẻ xấu phá hoại. 

Cũng may, kẻ xấu chỉ phá 40 dây của ông với gần 50 trái, ước thiệt hại khoảng 6 triệu đồng. Vấn đề lo lắng của ông Ni là không biết chúng có còn phá hoại nữa hay không, chứ việc canh giữ thì không thể. Bởi mỗi ngày ông phải dọn cỏ, trồng rau rất mệt nhọc, ban đêm cần được nghỉ ngơi. 

Ông Huỳnh Văn Lập, Trưởng ấp Xẻo Mắm bức xúc: “Tôi đã nhiều lần lần kiến nghị lên UBND xã, ngành chức năng về tình trạng phá hoại hoa màu, cây ăn trái của người nông dân. Xong đâu vẫn vào đấy!”.

Hiện tình trạng phá hoại hoa màu, cây ăn trái trên địa bàn ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc trong Nhân dân. Nhất là đối với những hộ quanh năm chỉ biết bám từng cọng rau, vụ màu để cải thiện kinh tế gia đình. 

Chỉ sau 1 đêm, thành quả hơn 2 tháng chăm bón đã tan tành.

Ông Đặng Văn Sỹ, Công an ấp Xẻo Mắm cho biết, trong năm qua, chỉ tính riêng ấp Xẻo Mắm đã có trên 10 vụ phá hoại hoa màu, dưa hấu của nông dân. Địa phương thường xuyên tăng cường tuần tra, tuyên truyền cho hộ trồng hoa màu cảnh giác, hạn chế kẻ xấu phá hoại, nhưng vẫn không tránh khỏi. Việc tìm ra thủ phạm rất khó, chúng thường lợi dụng sơ hở để phá hoại. 

Hành vi phá hoại dưa hấu, hoa màu của nông dân phải được lên án, nông dân cần được bảo vệ thành quả. Bởi họ đã dãi nắng dầm mưa, bỏ bao công sức để trồng được liếp rau, vườn dưa tươi tốt. Hiện nông dân không chỉ đối mặt với thời tiết bất lợi, sâu rầy, chuột bọ phá hại… mà còn phải đối mặt với “hoa màu tặc”.

Chí Hiểu - Huỳnh Tứ

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc