Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 09:25, 10/11/2017

Nhà trọ - “điểm ngắm” của ma tuý

(CMO) Những tháng đầu năm nay, tình trạng sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn tỉnh Cà Mau có chiều hướng tăng và phức tạp. Các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý trên 270 vụ, liên quan trên 450 đối tượng (tăng 1 vụ và 25 đối tượng so với năm 2016).

Đáng lo ngại là các đối tượng (phần đông là thanh niên) thường tập trung thành nhóm và thuê nhà trọ để thoả mãn cơn nghiện, thậm chí chia nhau thuê nhiều phòng trong cùng một nhà trọ, nhằm né tránh sự chú ý của quần chúng và lực lượng chức năng. Qua kiểm tra hành chính của Ðội Kiểm tra phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh tại một nhà nghỉ thuộc ấp Tắc Thủ (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) vào tháng 4/2017, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện 7 đối tượng (thuê 2 phòng) tổ chức sử dụng ma tuý đá.

Không chỉ nhà trọ qua đêm mà các phòng trọ cho thuê tháng cũng là “điểm ngắm” của tệ nạn ma tuý. Ðiển hình là vụ phát hiện 4 cặp đôi nam nữ sử dụng ma tuý trong phòng trọ cho thuê tháng ở Phường 9, TP Cà Mau, do Công an TP Cà Mau bất ngờ kiểm tra vào tháng 9/2017.

Ðội kiểm tra phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh kiểm tra hành chính tại một nhà trọ qua đêm ở TP Cà Mau.

Theo ông Nguyễn Văn An, Phó Trưởng Công an xã Hồ Thị Kỷ, trên địa bàn xã có 11 cơ sở kinh doanh nhà trọ. Những tháng đầu năm nay, kết hợp với lực lượng chức năng, Công an xã đã kiểm tra và phát hiện 2 trường hợp sử dụng ma tuý trong nhà trọ. Qua đó, Công an xã đã đề nghị các chủ nhà trọ phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh, phải báo cáo ngay với công an khi thấy khách thuê phòng trọ có dấu hiệu khả nghi.

“An ninh trật tự trên địa bàn từng lúc diễn ra phức tạp. Vì vậy, Công an xã đã và đang tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, quản lý tốt đối tượng nghiện ma tuý ở địa phương, củng cố, xây dựng cơ sở… và tăng cường phối hợp kiểm tra hành chính ở các cơ sở kinh doanh nhà trọ, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn tiêm chích ma tuý”, ông Nguyễn Văn An thông tin.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, cho biết, đã qua, xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và lực lượng công an tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở kinh doanh nhà trọ, xây dựng và nhân rộng mô hình “Nhà trọ tự quản an toàn”. Từ đó, nâng cao ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, phát huy tinh thần trách nhiệm của đơn vị kinh doanh với chính quyền địa phương.

Theo Ðại uý Bùi Huỳnh Ðảm, Phó trưởng Công an xã Lý Văn Lâm, hiện có 43/45 nhà trọ qua đêm và 50/175 nhà trọ cho thuê tháng tham gia Câu lạc bộ “Nhà trọ tự quản an toàn”. Hằng tháng, Công an xã kết hợp với Ðội Xây dựng phong trào (Công an TP Cà Mau) tổ chức họp vào ngày 20 (đối với nhà trọ cho thuê tháng) và vào ngày 8 (đối với nhà trọ qua đêm). Tại cuộc họp, Công an xã sẽ thông báo tình hình an ninh trật tự diễn ra trong tháng, hướng dẫn quy trình thủ tục kinh doanh nhà trọ… Sau đó các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ sẽ có ý kiến phản hồi, đặt ra những vấn bức xúc và đề xuất.

“Hơn 5 tháng thành lập và hoạt động có sự tương tác giữa chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ với công an địa phương, hoạt động kinh doanh nhà trọ trên địa bàn xã trật tự và nền nếp hơn. Trong số 3 vụ tiêm chích ma tuý trong phòng trọ được phát hiện trên địa bàn xã những tháng đầu năm nay, có 2 vụ do chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ thông báo và 1 vụ do cơ sở theo dõi”, Ðại uý Bùi Huỳnh Ðảm cho hay./.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Cà Mau, những tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, khởi tố 47 vụ tội phạm về ma tuý, liên quan 72 bị can, thu giữ trên 1.400 gram heroin và ma tuý tổng hợp (so với năm 2016 tăng 5 vụ và 10 bị can). Ðịa bàn xảy ra nhiều nhất là TP Cà Mau với 23 vụ, chiếm 48.94%.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc