Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 11:00, 08/04/2017

Nhân dân đồng lòng vây bắt trộm

(CMO) Hiệu quả của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” góp phần đáng kể trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Vừa qua, nhiều đối tượng vừa ra tay trộm cắp tài sản đã không thoát khỏi sự vây bắt của người dân.

Vào khoảng 12 giờ ngày 8/3, trên đường tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, tổ công tác Công an xã Phú Hưng, huyện Cái Nước phát hiện một đối tượng đang dẫn chiếc xe máy nhãn hiệu Wave, màu đỏ, biển số 69F9-9016 vào tiệm sửa xe Phương Nam thuộc ấp Đức An, xã Phú Hưng. Trước đó không lâu, Công an xã Phú Hưng nhận được tin báo về việc mất trộm xe máy xảy ra tại nhà ông Nguyễn Hữu Nghĩa, ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Công an tỉnh Cà Mau khen thưởng người dân tham gia bắt trộm.

Thấy đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên lực lượng Công an xã tiếp cận, khi vừa đến gần thì đối tượng liền buông xe máy bỏ chạy. Lực lượng nhanh chóng truy đuổi, nhiều người dân ở hai bên đường cùng nhau đuổi theo truy bắt đối tượng. Bị lực lượng công an và nhiều người dân đuổi bắt nhưng đối tượng vẫn ngoan cố chạy trốn, luồng lách qua nhiều vuông tôm, vườn nhà của người dân.

Tuy nhiên, với sự đồng lòng và quyết tâm, người dân xã Phú Hưng tri hô và rượt đuổi đối tượng trên đoạn đường dài hơn 4 cây số, quyết bắt đối tượng đến cùng. Khi đến ấp Tân Ánh, xã Phú Hưng, nghe người dân tri hô, ông Trần Văn Sơn phát hiện đối tượng đang lẩn trốn dưới vuông tôm sau nhà. Biết đó là đối tượng phạm tội có thể phản kháng, chống đối nhưng ông Sơn không ngần ngại, cương quyết, dũng cảm cùng với ông Nguyễn Văn Cường, ngụ ấp Tân Ánh, vây bắt, khống chế đối tượng giao cho Công an xã.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Nguyễn Văn Nhí, sinh năm 1993, ngụ ấp Nhà Phấn Gốc, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước. Đây là đối tượng từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, trong đó có 1 tiền án về tội trộm cắp xe máy. Vừa mới ra tù lại tiếp tục lợi dụng sơ hở của người dân, trộm cắp xe máy của ông Huỳnh Hữu Nghĩa, ngụ ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước. Trên đường đi tiêu thụ thì bị người dân vây bắt.

Sau đó không lâu, vào ngày 21/3, tại Khóm 3, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, ông Hứa Ngọc Sơn, ngụ ấp Láng Tượng, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước cũng bắt được đối tượng trộm xe máy và giao cho chính quyền địa phương. Hành động của ông Trần Văn Sơn, Nguyễn Văn Cường và Hứa Ngọc Sơn đều được chính quyền địa phương ghi nhận, được Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trao quyết định khen thưởng vì có thành tích truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản.

Qua sự việc trên cho thấy, bên cạnh trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự của các cơ quan chức năng thì Nhân dân cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Với sức mạnh đoàn kết, tinh thần cảnh giác cao độ và ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Nhân dân sẽ tạo thành phong trào trấn áp các loại tội phạm một cách hiệu quả. Đây thật sự là một hành động cần được nhân rộng, phát huy hơn nữa trong cộng đồng dân cư.

Kiều Thơ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc