Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 11:00, 17/03/2017

Niềm vui nơi đảo xa

(CMO) Đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách đất liền khoảng 18 hải lý về phía Tây. Hòn Chuối có diện tích gần 7 km2, nơi cao nhất 170 m so với mực nước biển. Trên đảo có 54 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu sinh sống. Cuộc sống người dân tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng lúc nào cũng chan chứa nghĩa tình và thắm đẫm tình quân dân.

Thầy giáo quân hàm xanh Trần Bình Phục hằng ngày đều lên xuống hàng trăm bậc thang để dắt các nhỏ đến lớp, dạy cho các em những con chữ đầu đời. Anh cho biết, lớp học thành lập đã lâu nhưng trước kia rất tạm bợ. Chủ yếu là dạy cho người dân, em nhỏ nơi đây biết đến con chữ mà thôi. Do có thời gian không có người học nên lớp học bị gián đoạn. Đến khi anh chuyển về đây công tác thì lớp học được tiếp tục mở dạy.

Những hình ảnh đẹp

Thượng úy Trần Bình Phục tâm tình: “Bảy năm trước, khi tôi mới bắt đầu dạy buổi học đầu tiên, lớp học chỉ vỏn vẹn 5-6 em thôi. Nhận thấy người dân nơi đây chưa mặn mà, thiết tha với con chữ nên tôi và các anh em trong đồn đi vận động, tuyên truyền họ cho con em đến trường. Và đến thời điểm này đã có 23 em đang theo học”.

Đoàn y tế từ đất liền ra đảo khám bệnh miễn phí cho người dân.

Lớp học tình thương của Đồn Biên phòng Hòn Chuối giờ đã có 5 phòng học (lớp 1, 3, 4, 5 và 8), được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đầu tư xây dựng kiên cố, khánh thành vào tháng 8/2016 với kinh phí trên 500 triệu đồng. Mặc dù lớp học dưới tán cây rừng nơi đảo xa còn thiếu thốn nhiều, nhưng bằng sự cố gắng và quyết tâm mang con chữ đến cho các em nơi hải đảo, Thượng úy Trần Bình Phục đã thắp sáng tri thức cho nhiều học sinh. Trong số học sinh đó, đã có em vào đất liền để tiếp tục ước mơ của mình.

Và một điều làm bất cứ ai đến đây không khỏi bất ngờ khi chứng kiến các chiến sĩ hải đảo cùng người dân vui vẻ nấu ăn mỗi khi có đoàn đến thăm. Trong căn bếp chưa đầy 30 m2 rộn rã tiếng nói cười như họ cùng một gia đình.

Bà Huỳnh Thị Thu Lan, 52 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ đảo Hòn Chuối, cho biết: “Đa số chị em rời đất liền ra đây sinh sống đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Bởi vậy, nên mấy chú bộ đội đã vận động tôi thành lập chi hội phụ nữ để chị em cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao vai trò người phụ nữ. Từ khi thành lập chi hội đến nay, mỗi lần họp tổ các chú bộ đội đều tham dự, hỗ trợ tài liệu và kiến thức phòng chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới”.

Ở đây, bộ đội và người dân rất gắn kết với nhau. Hễ nhà nào có tiệc tùng hay đến mùa chuyển nhà từ ghềnh này qua ghềnh khác là bộ đội giúp đỡ người dân rất nhiệt tình.

Thắt chặt nghĩa tình hậu phương

Lần trước, tôi theo đoàn đến Hòn Chuối trao tặng 54 bồn chứa nước dung tích 1.000 lít/bồn cho hộ dân và 10 bồn nước với dung tích 5.000 lít cho đồn biên phòng, vì nơi đây thiếu nước ngọt nghiêm trọng vào mùa khô.

Tàu chưa cặp bến, từ xa xa đã thấy các em nhỏ giơ tay vẫy chào, gương mặt hồn nhiên và nụ cười trong sáng đó đã làm chúng tôi quên hết mệt mỏi sau cuộc hành trình dài.

Ông Lê Văn Phương tâm tình, mọi người ở đây đều xa nhà nên mỗi khi có đoàn đến thăm, ai cũng vui mừng và xem đó cũng như là người nhà của chính mình. Thời gian qua, đã có rất nhiều đoàn đến thăm, tìm hiểu cuộc sống của người dân và các chiến sĩ trên đảo. Mỗi lần chia tay, ai nấy đều lưu luyến, bùi ngùi.

“Khi chưa nhận được bồn chứa nước, vào mùa khô người dân phải đi xin nước ở đồn biên phòng hoặc đi bộ hàng trăm bậc thang để mua nước từ các ghe trong đất liền chở ra, rất vất vả. Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ và động viên từ đất liền”, ông Lê Văn Phương xúc động.

Ngọc Trầm

Ông Lê Văn Phương sinh sống ở đây hơn 25 năm, cho biết, các cán bộ, chiến sĩ ở đây ngày đêm bám biển, hết lòng giúp đỡ người dân nên được bà con thương yêu, quý trọng. Ông hồi tưởng, bão số 5 năm 1997 đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng ngư dân, tàn phá nhiều nhà cửa, tài sản, trong đó có Hòn Chuối. Những người ra đi toàn là lao động chính của mỗi gia đình nên sau cơn bão đời sống của đại bộ phận người dân trên đảo vô cùng khó khăn. Thế nhưng, nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước và sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng mà cuộc sống người dân nơi đây đã dần ổn định.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc