Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 11:00, 21/02/2019

Nối dài truyền thống vẻ vang

(CMO) Nhiều năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau đã chủ động tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Đảng uỷ Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau có 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện nằm dọc tuyến bờ biển dài 254 km, diện tích vùng biển rộng 80 ngàn ki-lô-mét vuông, tiếp giáp với vùng biển Thái Lan và Malaysia. Vùng biển của tỉnh có đường giao thông hàng hải quốc tế đi qua, là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội.

Thượng tá Phạm Minh Giang, Phó chính uỷ BĐBP tỉnh, cho biết, thông qua các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể với BĐBP, hoạt động ngày Biên phòng toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh đã đi vào chiều sâu, thực sự trở thành phong trào hiệu quả thiết thực, sôi nổi, rộng khắp. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ngày Biên phòng toàn dân, về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới ngày càng được nâng cao. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn. Kinh tế - xã hội từng bước phát triển, mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, Nhân dân, chiến sĩ các lực lượng vũ trang nói chung và giữa sĩ quan, chiến sĩ BĐBP tỉnh và cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển ngày càng được tăng cường, phát triển.

Đến nay, các mô hình do BĐBP xây dựng đều mang lại hiệu quả, điển hình như Ấp 12, xã Khánh Tiến, huyện U Minh. Trước đây, ấp thuộc diện khó khăn nhất của xã, đồng thời từng là điểm nóng về mất an ninh trật tự nông thôn. Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Khánh Tiến xây dựng mô hình ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội kết hợp vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư. Đến nay, Ấp 12 có 100% hộ tự nguyện đăng ký xây dựng gia đình văn hoá và chấp hành pháp luật, không có hành vi truyền bá mê tín dị đoan và không có người tham gia tệ nạn xã hội. Ấp vừa được huyện U Minh thẩm định công nhận đạt chuẩn văn hoá lần 2.

Bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ vùng biển Cà Mau.

Ấp Bào Vỹ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển từng thiếu đảng viên, thiếu người cho tổ chức, đoàn thể , Đảng uỷ xã phải phân công cán bộ xã về tham gia sinh hoạt. Từ khi Đồn Biên phòng Tam Giang Tây tăng cường bộ đội về cùng ăn, cùng ở, cùng chia sẻ công việc với địa phương lập tức có nhiều thay đổi. Sau 1 năm Đồn Biên phòng Tam Giang Tây đã tham mưu cho Đảng uỷ - UBND xã kết nạp 2 đảng viên, đảm bảo đủ cấp uỷ chi bộ và tổ chức, đoàn thể ấp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 lực lượng công an - quân sự - biên phòng đã làm thay đổi tình hình an ninh trật tự ở địa bàn, Nhân dân an tâm phấn khởi, hăng say lao động sản xuất.

Hoặc như Đội tàu thuyền an toàn số 1 của Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển được thành lập từ năm 2007. Qua hơn 10 năm các thành viên trong đội tàu này đã tham gia cứu vớt trên 100 người gặp nạn trên biển, trục vớt hàng chục phương tiện đưa vào bờ an toàn. Đội tàu được UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Thượng tá Phạm Minh Giang cho biết thêm, ngoài thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn an ninh trên địa bàn đóng quân, thời gian qua sĩ quan, chiến sĩ toàn đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần cùng địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn cho bà con trên địa bàn biên giới biển của tỉnh.

Đơn vị đã vận động xây cất hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết, nhà Đồng đội, xây dựng nhiều công trình dân sinh trị giá hàng chục tỷ đồng; Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm giúp dân phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, đơn vị tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội do Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp, các ngành trong tỉnh phát động, các phong trào khác như nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa; Thực hiện chương trình Nâng bước em đến trường, đến nay đơn vị đang hỗ trợ 39 em, mỗi em 500 ngàn đồng/tháng. Các nguồn kinh phí được huy động từ lương, phụ cấp và tăng gia sản xuất của sĩ quan, chiến sĩ trong đơn vị. Ngoài ra, đơn vị đang duy trì 1 lớp học tình thương cho 23 học sinh là con em của cư dân trên đảo Hòn Chuối./.

 Anh Vy

Bình luận

Ý kiến bạn đọc