Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 10:00, 09/02/2018

Phòng cháy ngày cận Tết

(CMO) Vụ cháy chợ Chà Là, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi vừa qua đã làm 2 người thiệt mạng và gây thiệt hại gần 4 tỷ đồng. Đây là lời cảnh báo cho công tác phòng chống cháy nổ, đặc biệt là các điểm chợ trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại hiện trường vụ cháy chợ Chà Là, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi. Ảnh: Đặng Duẩn

Huyện Năm Căn có 8 xã, thị trấn, trong đó có 2 xã và thị trấn Năm Căn có chợ tập trung. Vào dịp Tết, lượng hàng hoá được các tiểu thương tập kết về nhiều để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.

Hiện nay công tác phòng, chống cháy nổ được lãnh đạo huyện Năm Căn và các phòng, ban ngành huyện ưu tiên đặt lên hàng đầu. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền tới các hộ kinh doanh và người dân tham gia mua bán hàng hoá. Thường xuyên ra quân kiểm tra việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ, pháo các loại tại các chợ.

Đến thời điểm này, nhìn chung ý thức của người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn huyện Năm Căn được nâng lên rõ rệt, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống cháy, nổ.

Ông Lê Triều Nguyên, tiểu thương chợ Năm Căn, thị trấn Năm Căn, cho biết: “Mặt hàng vải sợi rất dễ xảy ra cháy, nên tôi chuẩn bị sẵn bình chữa cháy CO2 phòng khi có sự cố thì có sử dụng liền, đồng thời không mang những dụng cụ tạo ra lửa vào khu vực mua bán".

Ông Phạm Ngọc Diệp, bán tạp hoá ở Khóm 2, thị trấn Năm Căn, chia sẻ: “Tôi ở chợ này mười mấy năm rồi, chứng kiến 2 vụ cháy nên tôi trang bị bình chữa cháy đầy đủ, cầu dao chống giật, điện thì có thợ điện chuyên môn hướng dẫn làm cho dư tải, khi có phát sinh mắc điện thêm không sợ nóng dây, không sợ chập.

Theo thống kê, trong năm 2017 trên địa bàn Năm Căn xảy ra 3 vụ cháy nhà dân, ước tổng thiệt hại tài sản trên 85 triệu đồng, rất may không có thiệt hại về người. Các vụ cháy đều được phát hiện sớm và dập tắt kịp thời, nên hạn chế rất lớn thiệt hại về tài sản.

Trung tá Mã Thiện Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an huyện Năm Căn, cho biết: “Chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018, Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền đến toàn thể quần chúng Nhân dân, đặc biệt là tại các điểm chợ không ngừng nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ. Những hộ không chấp hành nghiêm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Công thương đề nghị các đơn vị thực hiện tốt việc chỉ đạo các ban quản lý chợ, các chợ trên địa bàn chấn chỉnh hoạt động, bố trí lại quầy sạp, sắp xếp hàng hoá ngăn nắp, thông thoáng, tạo mỹ quan trong chợ, thuận lợi cho người bán và người mua. 

Vừa qua, khi đi kiểm tra thực tế vụ cháy chợ Chà Là, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh phải đặc biệt tập trung công tác phòng, chống cháy nổ tại các điểm chợ nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời những nguyên nhân có thể gây ra cháy nổ./.

Đặng Duẩn - Thành Vũ 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc