Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 15:00, 18/04/2017

Phú Tân giải toả hành lang lộ giới

(CO) Bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ ở huyện Phú Tân đang là vấn đề bức xúc. Nạn lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn đường bộ không được xử lý dứt điểm là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông hiện nay.

Để công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ được duy trì thường xuyên, hiệu quả và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm nhằm góp phần lập lại trật tự kỷ cương an toàn giao thông đường bộ, thời gian qua, huyện Phú Tân đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ đối với Nhân dân sống ven các tuyến đường bộ trên địa bàn huyện. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan thông tin của huyện, Đài Truyền thanh huyện thường xuyên tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong phối hợp thực hiện.

Nhiều người dân ở Phú Tân buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở một số địa phương vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc. Tình trạng xây dựng nhà trên hành lang lộ giới còn xảy ra, nhiều nơi người dân tập kết mua bán hàng hoá như trái cây, quần áo may sẵn… lấn chiếm lòng lề đường, nhiều đoạn không còn lối cho người đi bộ và che khuất tầm nhìn, nguy cơ xảy ra tai nạn cho người tham gia giao thông, nhất là giờ cao điểm.

Ngoài ra, nhiều hộ đặt biển quảng cáo hoặc đậu xe trước nơi buôn bán bít cả lối đi dành cho người đi bộ, đây là nguy cơ dễ xảy ra tai nạn. Ngành chức năng đã tổ chức kiểm tra, xử lý để lập lại trật tự an toàn hành lang lộ giới, nhưng tình trạng này vẫn còn tái diễn.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Phú Tân ban hành kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn. Để thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát thực hiện, huyện đã phân chia thời gian cụ thể cho các năm. Giai đoạn đầu thực hiện từ tháng 1/2017 đến hết năm 2018. Giai đoạn sau từ cuối năm 2018 đến hết năm 2020.

Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân Trần Minh Huyện cho biết, thời gian tới, các ngành chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ đến các tổ chức và mọi người dân biết, tự giác chấp hành. Các ban, ngành, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể đẩy mạnh truyền thông thường xuyên, kiên trì và liên tục bằng nhiều hình thức, rà soát, thống kê và phân loại các công trình vi phạm nằm trong an toàn hành lang đường bộ, các đường đấu nối vào các tuyến đường bộ trên địa bàn; thực hiện cưỡng chế, giải toả các công trình đã được bồi thường, công trình tái lấn chiếm mà không tự giác tháo dỡ và các công trình xây dựng trái phép trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ; quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ đã được giải toả, xoá bỏ đường đấu nối trái phép vào đường bộ; hoàn thiện mốc chỉ giới hành lang an toàn đường bộ; bảo vệ phần hành lang an toàn đường bộ đã giải toả, bảo vệ mốc lộ giới.

Anh Phan

Bình luận

Ý kiến bạn đọc