Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 10:00, 10/10/2017

Quản lý chặt chẽ các hoạt động trên biển

(CMO) Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Cà Mau bị lực lượng các nước trong khu vực bắt giữ 13 tàu/71 thuyền viên. Bên cạnh đó, tình hình tai nạn trên biển cũng xảy ra khá phức tạp. Từ đầu năm đến nay, trên vùng biển Cà Mau xảy ra 65 vụ, làm chìm 20 phương tiện, chết 21 người, mất tích 16 người và bị thương 5 người, hỏng 3 phương tiện, thiệt hại ước tính khoảng 9 tỷ đồng.

Nếu tính bình quân trên mỗi tàu có 10 thuyền viên, hằng ngày, lực lượng kiểm soát biên phòng phải giải quyết làm thủ tục ra vào cho hàng ngàn lượt người, trong khi lực lượng làm công tác kiểm soát còn mỏng, các phương tiện trang bị còn thiếu.

Bên cạnh, các cửa sông lớn cũng là nơi thu hút một lượng dân cư đông đúc từ khắp mọi nơi trong cả nước về cư trú làm ăn, các hình thức kinh doanh dịch vụ được hình thành theo cấp số nhân; từ đó phát sinh thêm nhiều tệ nạn xã hội từ các quán bia, nhà hàng, nhà trọ, karaoke trá hình lợi dụng để hoạt động, làm cho tình hình an ninh trật tự ngày càng phức tạp, các đối tượng hình sự, có lệnh truy nã cũng tập trung về địa bàn để hoạt động.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc hướng dẫn ngư dân mặc áo phao khi hoạt động trên biển.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, cho biết: "Bộ chỉ huy thường xuyên chỉ đạo các đơn vị cơ sở triển khai nội dung kế hoạch và làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn cũng như số ngư dân ngoài tỉnh để họ thấy được trách nhiệm, tự giác chấp hành các quy định ra vào bến bãi, chấp hành khai thác đánh bắt trong vùng biển Việt Nam, không vi phạm vùng biển các nước, báo cáo kịp thời những biểu hiện vi phạm quy định để xử lý, giải quyết. Về phương pháp quản lý, kiểm soát, từng đơn vị căn cứ vào phạm vi khu vực sông, bến cảng, phân ra từng khu vực quy định cho từng loại phương tiện theo từng loại lớn nhỏ để quản lý."

Thời gian qua, các đồn, trạm kiểm soát biên phòng kết hợp kiểm tra, kiểm soát với tuyên truyền, vận động bà con ngư dân ra vào làm ăn trên biển chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện, đảm bảo đầy đủ thủ tục giấy tờ, khai thác đánh bắt đúng ngành nghề, đúng vùng biển được phép hoạt động, có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên biển và đường ống dẫn khí PM3 trên biển, đồng thời thông báo cho BĐBP khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm vùng biển của tàu thuyền nước ngoài và tàu Việt Nam vi phạm vùng biển các nước, hoặc làm ảnh hưởng đến đường ống dẫn khí trên biển.

Bộ đội biên phòng cung cấp tần số liên lạc của các đài duyên hải để ngư dân tiện liên lạc báo cáo tình hình, cụ thể: Đài canh duyên hải tại Cà Mau tần số 7969 KHz, Tần số của BĐBP tỉnh: 7350 KHz. BĐBP hằng ngày sẽ mở máy trực từ 9-9 giờ 30 phút; buổi chiều từ 16 giờ đến 16 giờ 30 phút theo tần số 7450 KHz. Các tần số liên lạc trên cũng là tần số để ngư dân thông báo về tình hình bão gió và các tình huống xấu xảy ra trên biển khi cần hỗ trợ.

Đại tá Lương Hoàng Đông cho biết thêm: "Bộ Chỉ huy BĐBP xác định, làm tốt công tác kiểm soát là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ ở các đơn vị cơ sở. Vì vậy, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ làm công tác kiểm tra, kiểm soát phải thường xuyên học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống; cấp uỷ, chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổ chức quán triệt học tập nâng cao nhận thức chính trị, thật sự "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư". Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm quy chế khu vực biên phòng, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc"./.

Anh Vy

Bình luận

Ý kiến bạn đọc