Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:23, 18/04/2017

Rượu và những hệ luỵ

(CMO) Sau gần 4 năm lẩn trốn, cuối tháng 5/2016, Phạm Út E (ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau) đã bị bắt theo lệnh truy nã, lãnh 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sự việc xảy ra khi E và ông Trần Văn H (nạn nhân) đều đã say khướt sau cuộc nhậu kéo dài được tổ chức tại nhà ông H (cùng xã với E). Vì muốn giữ hoà khí để còn tiếp tục cuộc vui nên E đã ngăn cản không cho ông H và K (bạn nhậu chung) cãi nhau nên E bị ông H đánh trúng vào người.

Tiệc tàn nhưng E vẫn ấm ức chuyện mình bị đánh oan nên E âm thầm đi mua dao, tìm đến nhà ông H và đâm nhiều nhát vào người ông H, sau đó E bỏ trốn. Ông H được người nhà đưa đi bệnh viện cấp cứu, tỷ lệ thương tật tại thời điểm được giám định là 13%.

Thách đố "kỳ cục"

Chuyện xảy vào một ngày đầu tháng 1/2016. Hôm đó, ông Quách Vĩnh V (ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước) có nhờ người thân, bạn bè đến hỗ trợ đắp nền nhà, công việc hoàn thành vào chiều cùng ngày nên ông V tổ chức tiệc ăn mừng.

Cuộc vui kéo dài đến gần 22 giờ thì kết thúc, chị V (bạn nhậu chung ở gần nhà ông V) cũng bỏ ra về. Lúc này N thách đố P đến nhà và “ngủ” chung với chị V. “Nếu điều đó xảy ra, tui sẽ thua ông một chầu nhậu vui vẻ”, N ra giá, P nhận lời và đi đến nhà chị V.
Một lúc sau N cùng với bạn nhậu chung đến nhà chị V để “kiểm chứng”. Phát hiện P đang nằm trên giường (nơi chị V ngủ) nhưng không thấy chị V ở đó. Vì vậy, N xác định P đã thua, đề nghị P chung một chầu nhậu và hai bên xảy ra xô xát.

Sau màn “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” P và N chuyển sang sử dụng hung khí để “xử” nhau. Hậu quả là P bị N dùng kiếm gỗ đánh trúng vào đầu, được mọi người xung quanh nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 50%. Còn N bị cơ quan điều tra bắt giữ và khởi tố tội danh “cố ý gây thương tích”.

Yên hùng nông thôn

Bên cạnh những tác động tiêu cực đến xã hội, an ninh trật tự, khi đã lạm dụng bia, rượu cũng sẽ gây ra những hệ luỵ không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn giao thông. Đánh giá của cơ quan chức năng, trong năm 2016 có khoảng 70% tai nạn giao thông xảy ra có liên quan đến bia, rượu.

Trường hợp Võ Chí B (ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) là một điển hình.

Sau chầu nhậu bí tỉ tại nhà Bùi Văn T (cùng xã), B gợi ý anh Lương Thanh N (đang nhậu chung) cho B mượn xe. Dẫu rằng anh N không đồng ý vì xe này anh cũng mượn của người khác và vì thấy B cũng đã say rồi. Nhưng thấy chìa khoá còn cắm trên xe nên B mở khoá và chạy xe đi với tốc độ khoảng 60 km/giờ.

Khi đến đoạn lộ cong thuộc ấp Mũi Tràm B (xã Khánh Bình Tây Bắc), B không giảm tốc độ mà điều khiển xe sang bên trái hướng đi và va chạm vào xe đạp do Nguyễn Nhật H điều khiển chở Trương Phi L (cả 2 cùng sinh năm 2002 và ngụ cùng xã Khánh Bình Tây Bắc). Tai nạn xảy ra đã làm cho H và L gãy chân, giám định pháp y tỷ lệ thương tích là 35% đối với H và 25% đối với L.

Không có giấy phép lái xe, uống rượu say xỉn rồi lái xe tham gia giao thông và chạy quá tốc độ cho phép, lấn sang đường bên trái gây tại nạn làm tổn hại sức khoẻ người khác… với tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, Võ Chí B đã bị xử phạt 3 năm tù.

Rượu vốn dĩ là một phần nhu cầu của cộng đồng nên không thể cấm sử dụng. Nên chăng, mỗi người hãy tôn trọng giá trị văn hoá của rượu vì sức khoẻ bản thân và sự phát triển của xã hội.

Mỹ Pha

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc