Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 18:09, 09/02/2018

Tết này con không về...

(CMO) Trong những ngày Tết Nguyên đán, mọi người đều tất bật sắp xếp công việc để đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, với cán bộ, chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển…, các anh lại mang trên mình trọng trách cao cả hơn, đó là bảo vệ biển, đảo Tổ quốc để đất liền có một mùa xuân yên bình, hạnh phúc.

Khi mai vàng khoe mình rực rỡ trong nắng phương Nam, những nụ đào hồng thắm trước gió mùa Đông Bắc, cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Với các chiến sĩ nơi hải đảo, dù cách xa đất liền hàng trăm hải lý nhưng hơi ấm từ đất mẹ luôn hướng về các anh.

Những ngày cuối năm, nắng hanh vàng trải dài trên cầu tàu quân cảng Vùng 5 Hải quân. Con tàu 632 của Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 5 đã vượt gần 500 hải lý để mang quà Tết đến các cán bộ, chiến sĩ trên các cụm đảo Tây Nam của Tổ quốc. Bên cạnh các món quà được gửi ra từ đất liền thì các chiến sĩ nơi các cụm đảo Thổ Chu, Nam Du, Hòn Đốc, Hòn Khoai, Hòn Chuối còn tự tổ chức đón Tết bằng những cành mai vàng, những câu chúc mừng năm mới, những phần quà, đặc biệt không thể thiếu là những món ngon trong ngày Tết.

Anh Huỳnh Công Khanh, Chính trị viên Tiểu đoàn pháo phòng không 553, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đang trang hoàng lại bàn thờ Bác Hồ để chuẩn bị đón chào năm mới, bỗng bùi ngùi khi được hỏi về cái Tết xa quê: “Với các đồng chí xa nhà, ai cũng mong muốn được chị em hoặc bạn bè đến thăm, chúc Tết. Năm nào các đoàn cán bộ từ đất liền ra động viên và chúc Tết chiến sĩ biển đảo khu vực Vùng 5 Hải quân, anh em rất phấn khởi vì được động viên tinh thần, có một chút vật chất để ăn Tết vui vẻ và có không khí của đất liền”.

Rời quê từ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, anh Khanh về với Vùng 5 Hải quân đến nay đã hơn 8 năm. Tại Cà Mau yêu thương, anh còn có người vợ hiền và đứa con trai 2 tuổi. Nhắc về cái Tết xa quê, anh vẫn tự hào vì vợ, con là nguồn động viên lớn để anh yên tâm làm nhiệm vụ. Anh trải lòng: “8 năm công tác ở đây nhưng được 2 lần về Tết. Những năm không về, tôi thường xuyên điện thoại hỏi thăm gia đình. Tội nghiệp, thằng bé mới bập bẹ nói mà đã động viên cha yên tâm làm nhiệm vụ”.

Thượng uý Trần Thị Dung, Trung đoàn 152, Thổ Chu, Phú Quốc là người con của vùng đất Hậu Giang hiền lành. Tết đối với chị càng đặc biệt hơn bởi ngoài vai trò người mẹ, người vợ trong gia đình, chị còn có vai trò nuôi quân ở đơn vị. Chị Dung trần tình: “Hơn 12 năm sống ở đơn vị, tình chị em gắn bó sâu đậm. Tết là thời gian sum họp bên gia đình, nhưng vì nhiệm vụ nhiều đồng chí đã không về được quê ăn Tết, mình phải có trách nhiệm mang hương vị Tết về cho các chiến sĩ”.

Thượng uý Trần Thị Dung chăm chút từng bữa ăn cho các chiến sĩ trong những ngày giáp Tết.

Hương vị Tết với chị là những món ăn đậm đà hơn thường ngày, thêm bánh mứt, rồi tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ với các đơn vị đóng trên địa bàn để các chiến sĩ có được niềm vui trọn vẹn.

Đời sống cán bộ, chiến sĩ ở các cụm đảo tiền tiêu của Tổ quốc còn nhiều vất vả, nhưng chính sự gắn bó với người dân đã tạo nên tình cảm quân dân thắm thiết. Họ sẵn sàng “nhường cơm sẻ áo” để hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân trước những khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết. Những ngày xuân, ngày lễ, người dân ở các cụm đảo này cũng nhiệt tình hỗ trợ các chiến sĩ nấu ăn, dọn dẹp, vui chơi, ca hát cùng nhau, gắn kết nghĩa tình.

Chị Trần Thị Thu Xuân, Hội LHPN xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Bình thường các chiến sĩ đã giúp dân rất nhiều, nên mỗi dịp cuối năm là chị em phụ nữ chúng tôi đều lên đây để cùng ăn Tết với các chiến sĩ để các anh vơi đi nỗi nhớ nhà trong khi làm nhiệm vụ”.

Hình ảnh dễ dàng nhận thấy ở các đồn biên phòng, trạm ra-đa, các đơn vị làm nhiệm vụ trên đảo mỗi khi Tết đến xuân về là sự thắm thiết của tình quân dân. Họ cùng nhau vào bếp nấu những món ăn ngon, hát hò giao lưu cùng nhau. Những chuyến viếng thăm, những món quà từ đất liền là niềm cổ vũ rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Chia tay những cán bộ, chiến sĩ trên từng điểm đảo, chúng tôi lên đường trở lại đất liền. Khi con tàu nhổ neo, cảm giác quyến luyến lại trào dâng, hiện rõ trên những ánh mắt, cái bắt tay siết chặt như không muốn rời... Và rồi con tàu lại trườn lên những cánh sóng mang về đất liền cả niềm tin trọn vẹn về những người lính đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Ngọc Huệ 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc