Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 09:27, 31/05/2018

Trắng trợn nạn kéo trộm tôm trong vuông

(CMO) Theo phản ánh của người dân ấp Trường Đức, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra nạn đổ hoá chất xuống vuông tôm rồi kéo trộm tôm. Việc làm này gây bất bình và hoang mang cho người dân địa phương.

Người dân ấp Trường Đức, xã Lâm Hải cho biết, đến nay đã có hơn 100 ha tôm nuôi bị ảnh hưởng do trộm đổ hoá chất. Theo đó, vụ việc xảy ra hơn 1 tháng nay, người dân địa phương đã trình báo vụ việc lên trên các ngành chức năng của UBND xã Lâm Hải để hỗ trợ điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được những kẻ gian kéo trộm tôm trong vuông.

Ông Nguyễn Văn Bén là một trong những người bức xúc vì bị kẻ gian kéo tôm trong vuông.

Anh Phan Thanh Pha, 34 tuổi, ngụ ấp Trường Đức, cho biết: “Khi biết vuông mình mất trộm, tôi có đến báo cho chính quyền địa phương về thông tin vụ việc. Nhóm trộm rất tinh vi, tổ chức trộm vuông theo từng đoạn, mỗi đêm chúng trộm từ 3, 4 miếng vuông, gây bức xúc và ảnh hưởng cuộc sống của người dân trong ấp”.

Ông Nguyễn Huy Nhưng, 48 tuổi, ngụ ấp Trường Đức, người cũng bị mất trộm, cho biết thêm: “Nó kéo trộm mà còn đổ thuốc nữa thì tôm cá nào chịu nổi. Vì vậy miếng vuông tôi bị thiệt hại hoàn toàn, phải thay nước ra vô, ít nhất hơn 6 tháng nữa mới có tôm tép. Chúng tôi chỉ mong các cấp mạnh tay và bằng mọi biện pháp truy lùng và bắt số người này để trừng trị vì họ đã gây thiệt hại không biết bao nhiêu về mặt kinh tế cho chúng tôi”.

Theo người dân, loại hoá chất đổ xuống vuông tôm rất độc, làm cho các loài thuỷ sản trong vuông tôm chết số lượng lớn. Tôm, cá, cua... kẻ gian kéo không hết thì ngày sau nổi đầy mặt vuông. Nguồn nước không còn đục như mọi khi, chuyển sang trong vắt nhìn đến tận đáy vuông.

Người dân ấp Trường Đức bức xúc cung cấp thông tin cho báo chí.

“Chỉ hơn 20 ngày mà bọn trộm thuốc hàng chục héc-ta. Nếu tình trạng này kéo dài thì người dân chúng tôi sao sống được. Bình quân mỗi con nước, gia đình tôi thu hoach khoảng trên 10 triệu đồng là bình thường, giờ chúng tôi muốn chết đứng luôn. Cuộc sống chỉ trông chờ vào tới nước xổ, nhưng chưa xổ thì trộm vô kéo và thuốc chết sạch”, ông Vũ Văn Phượng, 53 tuổi, ngụ ấp Trường Đức, bức xúc.

Địa bàn xã Lâm Hải rộng, phương tiện đi lại chủ yếu bằng đường thuỷ. Ngoài ra, lực lượng công an của xã rất mỏng, 11 ấp nhưng chỉ có 5 công an viên nên gặp rất nhiều khó khăn trong tuần tra, quản lý địa bàn. 

Ông Nguyễn Việt Bắc, Chủ tịch UBND xã Lâm Hải, cho biết: “UBND xã đã tiếp nhận thông tin về các vụ mất trộm tôm và lực lượng công an đã xuống địa bàn nắm tình hình, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra để đảm bảo ANTT địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền bà con đề cao cảnh giác bảo vệ tài sản của chính mình”.

Vũ Trân

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc