Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 16:00, 04/05/2018

Trộm trên biển lộng hành

(CMO) Thời gian gần đây, ngư dân ở các cửa biển Sào Lưới, Ba Tỉnh, thuộc xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời đứng ngồi không yên vì nạn trộm cắp trên biển.

Ngư dân vàm Ba Tỉnh đứng ngồi không yên mỗi khi ra biển hành nghề do bọn trộm lộng hành.

Lú và vỏ ốc của ngư dân dùng để bẫy mực không chỉ bị bọn trộm lấy trong đêm tối mà có khi cả ban ngày, gây thiệt hại cả chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Tình trạng mất trộm diễn ra thường xuyên, hành động của bọn trộm tinh vi, táo bạo. Chúng dùng phương tiện vỏ máy có công suất lớn nên khi bị phát hiện thì tẩu thoát nhanh chóng.

Trộm có hung khí

Trước đây chỉ là những vụ trộm nhỏ, bọn trộm canh lúc nửa đêm mới hành động, nếu có bị phát hiện thì bỏ chạy. Thế nhưng dạo gần đây hành động của những đối tượng này ngày càng tinh vi và hung hăng hơn. Thậm chí chúng trang bị cả hung khí để đánh trả nếu bị vây bắt. Chuyện mới xảy ra cách đây chưa lâu tại khu vực cửa biển Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, đã gây hoang mang cho những người hành nghề đặt lú và bẫy mực bằng ốc (ốc mực).

Ông Trần Đình Nam kể, do hành nghề ở khu vực gần bờ nên sau khi đặt xong lú xong thì vào bờ nghỉ ngơi, một phần chủ quan vì ở trong bờ vẫn có thể nhìn thấy bãi đặt lú. Đến lúc trưa, ông phát hiện có người lạ rút lú của mình, thế là ông và vài người nữa chạy ra đuổi bắt. Trong quá trình rượt đuổi, ông Nam bất ngờ khi bọn trộm táo bạo quay đầu vỏ máy công suất lớn đâm thẳng vào ghe của ông. May mắn là lúc đó có phương tiện trong bờ ra tiếp ứng nên bọn trộm tiếp tục bỏ chạy. Có một phương tiện phía ông Nam tiếp cận được với bọn trộm nhưng bị bọn chúng dùng hung khí chém bị thương một người. 

Ông Nguyễn Thanh Tú, Trưởng Công an xã Khánh Bình Tây Bắc, cho biết: “Vụ việc ngư dân mất trộm lú và bọn trộm dùng hung khí gây thương tích đã được ngư dân trình báo lại. Sau khi được trình báo, chúng tôi đã cử lực lượng xác minh, nắm tình hình và xác định đây là việc có thật. Vấn đề này đã được Công an xã báo cáo lên cấp trên để có kế hoạch xử lý. Chúng tôi cũng đã làm việc với bà con ngư dân bị mất trộm và hướng dẫn họ làm đơn trình báo để làm căn cứ điều tra, xác minh làm rõ”.

Thực tế tình trạng mất trộm ngư cụ của những ngư dân hành nghề lú mực, ốc mực đã diễn ra nhiều năm nay và trở thành nỗi ám ảnh của họ mỗi khi hành nghề. Do hành nghề khu vực gần bờ nên lợi nhuận đem lại không được bao nhiêu nhưng khi bị mất trộm thì gần như họ mất cả một gia tài.

Ngư dân hoang mang

Vừa mới bị mất mấy thiên ốc cách đây chưa lâu, ông Nguyễn Văn Giàu, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, buồn rầu kể lại: “Tôi bẫy mực cách bờ khoảng 30 hải lý, gần cửa Đá Bạc. Khoảng 8 giờ sáng, khi rút ốc lên thì phát hiện mất đến 5.500 con ốc, thiệt hại gần 120 triệu đồng”.

Vợ ông Giàu bức xúc: “Khi chồng tôi vào bờ, nhìn thấy ghe ốc hao gần một nửa thì tôi mất hết tinh thần. Không tính ốc mới, ốc cũ giờ mua lại mỗi con cũng từ 23.000 đồng trở lên, mà giờ ốc khan hiếm, mua không có. Làm nghề này chỉ khi nào kéo được ốc lên ghe thì mới an tâm, chứ thả ốc dưới biển mà trong lòng cứ nơm nớp lo sợ”.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm: “Tình trạng mất trộm lú, ốc mực đã diễn ra nhiều năm nay nhưng do không bị xử lý triệt để nên bọn chúng càng lộng hành. Chúng sử dụng vỏ máy công suất lớn còn ngư dân thì dùng ghe, dẫu có phát hiện kịp thời vẫn không thể nào đuổi bắt được, mà có đuổi kịp thì chúng cũng sẵn sàng dùng hung khí để đánh trả. Bọn trộm thường tổ chức từ 2 xuồng máy trở lên, mỗi xuồng như vậy có bảy, thậm chí cả chục người". 

Ông Nguyễn Văn Sấm,  ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, cho biết: “Chỉ trong vòng hơn tháng, gia đình tôi mất hơn thiên lú quế, trên 4 thiên ốc. Bị mất như vậy nhưng cũng đành chịu, bây giờ phải gom góp vốn mua sắm lại để ra biển, nếu bỏ thì biết làm nghề gì để nuôi gia đình”.

Là người hành nghề lâu năm tại cửa biển Sào Lưới, ông Trần Văn Phát cho biết: “Không chỉ bây giờ mà tình trạng trộm ngư lưới cụ đã diễn ra nhiều năm nay rồi. Bọn trộm thường đi theo nhóm, có người canh đường, nếu phát hiện ngư dân chúng tôi ra thì chúng thông báo để biết tẩu thoát. Trước đây chỉ mất trộm ban đêm, giờ chúng ngang nhiên cướp lú, ốc ngay cả ban ngày". 

Trước nạn trộm cắp ngư cụ hoành hành trong thời gian dài chưa có biện pháp xử lý triệt để, ngư dân ở các cửa biển mong ngành chức năng sớm vào cuộc triệt phá và xử lý nghiêm minh, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển./.

Đặng Duẩn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc