Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 15:30, 07/02/2018

UBND tỉnh Cà Mau khen lực lượng chống buôn lậu động vật hoang dã

(CMO) Ngày 7/2, Thừa uỷ nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã trao 6 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân; Bộ Chỉ huy cũng trao tặng Giấy khen cho 7 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm vận chuyển trái phép động vật hoang dã vào ngày 20/1 vừa qua.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh Cà Mau cho các tập thể.

Như tin đã đưa, vào lúc 20 giờ 45 phút ngày 20/1, lực lượng đặc nhiệm Phòng chống ma tuý và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Đồn Biên phòng Đất Mũi kiểm tra phương tiện không có số kiểm soát của Công ty TNHH Hải Đăng, địa chỉ số 110, Ngô Quyền, Phường 9, TP. Cà Mau, do ông Trần Quý làm giám đốc, giao cho Nguyễn Văn Hậu, sinh năm 1981, ngụ ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển làm thuyền trưởng và Nguyễn Hải Nam, sinh năm 1986, ngụ ấp Đông Biên, xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh là người quản lý và điều hành việc vận chuyển hàng. Khi phương tiện này chạy từ ngoài biển vào đến cửa biển Kinh Năm Ô Rô (ấp Khai Long, xã Đất Mũi) thì lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên phương tiện có 7 người, chở theo nhiều bao nilon và các thùng xốp với nhiều nghi vấn. 

Tiến hành kiểm tra, khám xét phương tiện, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện có 35 bao nilon chứa 114 cá thể tê tê còn sống, mỗi con nặng từ 3–10 kg, tổng trọng lượng gần 800 kg; 15 thùng xốp bên trong chứa cùng loại vảy tê tê khô, tổng trọng lượng khoảng 300 kg. Các đối tượng vận chuyển không có thủ tục giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, số lượng, trọng lượng theo quy định của pháp luật. 

Tại Đồn Biên phòng, Nguyễn Văn Hậu khai nhận đã trực tiếp điều khiển phương tiện chở Nguyễn Hải Nam và những người làm việc cho Nam ra biển vận chuyển động vật hoang dã từ tàu BV 96347 TS đậu cách Hòn Khoai khoảng 2 hải lý, sau đó đưa vào bờ thì bị lực lượng tuần tra của Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Ngày 24/1, Đồn Biên phòng Đất Mũi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã hoàn chỉnh hồ sơ điều tra ban đầu và bàn giao trên 100 con tê tê (trút) và vảy tê tê khô cùng các đối tượng vận chuyển cho lực lượng Công an huyện Ngọc Hiển tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Lê Khoa

Bình luận

Ý kiến bạn đọc