Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:38, 01/08/2017

Vi phạm về đánh bắt thủy sản có chuyển biển nhưng chưa đi vào chiều sâu

(CMO) “Một số cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn ven biển chưa thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) chỉ dừng lại ở lực lượng chuyên trách; công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng với chính quyền địa phương có lúc chưa chặt chẽ…” là một số mặt hạn chế trong công tác TTPBGDPL được chỉ ra tại hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL cho ngư dân vừa diễn ra sáng nay, ngày 1/8.

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND của UBND tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013–2016 (gọi tắt là đề án), công tác TTPBGDPL trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện đồng bộ sát với tình hình thực tế ở địa phương. Từ đó nhận thức của cán bộ và Nhân dân trong khu vực kinh tế biển được nâng lên. Tuy nhiên, công tác quản lý đăng kiểm, kiểm soát phương tiện nghề cá còn lỏng lẽo, chế tài xử lý còn nhẹ nên không ít chủ tàu và ngư dân đã cố tình vi phạm quy định pháp luật về hoạt động đánh bắt thuỷ sản.

Trạm kiểm soát Biên phòng Sông Đốc phát tờ rơi tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân ra khơi đánh bắt thuỷ sản.

Tính từ năm 2016 đến thời điểm này, toàn tỉnh xảy ra 42 vụ vi phạm vùng biển nước ngoài liên quan 70 tàu và 455 thuyền viên. Đến nay, đã có 15 tàu với 45 thuyền viên đã được chủ tàu liên hệ chuộc về nước với số tiền 1,96 tỷ đồng và 5.000 USD. Tính chung trong 3 năm qua, Bộ đội Biên phòng và các ngành, lực lượng chức năng đã phát hiện ít nhất 96 trường hợp vi phạm vùng biển và xuất nhập cảnh trái phép.

Tiếp tục phát huy kết quả đã được, đồng thời khắc phục khó khăn hạn chế công tác TTPBGDPL cho ngư dân trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo Đề án tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân đề nghị các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp chặt chẽ và thống nhất, quán triệt sâu sắc tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác TTPBGDPL cho cán bộ, Nhân dân, đặc biệt là ngư dân. Triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh, nhất là Kế hoạch của Ban chỉ đạo Đề án. quản lý chặt chẽ công tác đăng kiểm và kiểm soát biên phòng. Tuyên truyền và biện pháp xử phạt phải được thực hiên song hành. Phối hợp chặt chẽ các lực lượng để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới, hỗ trợ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài…

Mã Phi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc