Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 10:00, 13/05/2017

Vì sự bền chặt khối đại đoàn kết dân tộc

(CMO) Xây dựng mối đoàn kết giữa các dân tộc luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh Cà Mau quan tâm, góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) của địa phương. Để có thể thực hiện tốt công tác này, vai trò của một số người có uy tín trong đồng bào dân tộc là vô cùng quan trọng, từ việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến vận động để xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, giữ gìn sự bình yên cho xóm làng.

Trong những ngày trung tuần tháng 4, đến chùa Tam Hiệp, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, thật không khó để bắt gặp hình ảnh ông Hà Văn Muôn, Trưởng Ban trị sự chùa Tam Hiệp, luôn tất bật với công việc chuẩn bị đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer. Được biết đến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương, ông luôn cống hiến hết khả năng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Hà Văn Muôn (bìa phải) và chính quyền địa phương vận động người dân hiến đất mở rộng lộ nông thôn.

Theo ông Muôn, những vấn đề trong xã hội, nhất là trong cuộc sống hằng ngày với nhau, con người sẽ nảy sinh những mâu thuẫn, thế nhưng bằng sự gần gũi, chia sẻ với nhau thì sự va chạm sẽ bị xoá nhoà. Trong cuộc sống, vì những lợi ích trước mắt mà bà con thường có những xích mích với nhau. Đứng trước vấn đề này, Ban trị sự chùa và người có uy tín ở gần gũi thì phối hợp với chính quyền tổ chức hoà giải để mỗi bên cùng đồng thuận với nhau, cốt là đừng để "chuyện bé xé ra to".

Với phương châm đó, trong những năm qua, ông Muôn luôn cùng với chính quyền địa phương tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau để vận động Nhân dân địa phương, nhất là người Khmer chấp hành tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, giáo dục người thân trong gia đình không tham gia vào các tệ nạn xã hội, vi phạm Luật Giao thông, đặc biệt là hoà giải mâu thuẫn giữa các hộ gia đình khi có tranh chấp trong cuộc sống.

Có trường hợp hai hộ gia đình không đồng thuận nhau trong việc thuê đất canh tác, ông cùng chính quyền địa phương đã đến tận nhà dùng lời lẽ chân tình để thuyết phục, qua đó giữa người chủ đất và người thuê đất đã hiểu ra và đồng thuận trong cách giải quyết vấn đề, thắt chặt thêm tình cảm cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Không những người dân tại xã Trần Hợi mà còn nhiều xã khác, huyện khác trong tỉnh biết đến ông Muôn như là người chuyên hòa giải.

Bên cạnh, ông Hà Văn Muôn còn thực hiện tốt công tác vận động bà con người dân tộc Khmer hiến đất để xây dựng lộ giao thông nông thôn, làm cho việc đi lại của bà con được dễ dàng, thuận tiện hơn.

Trước đây để đi vào chùa Tam Hiệp từ trục đường chính phải đi vòng khá xa bằng lộ đất đen. Nghe bà con phản ánh tâm tư về con đường sạch đẹp, rộng, ông và những người có uy tín khác đến nhà vận động chủ đất hiến gần 100 m2 đất để làm lộ bê-tông, không chỉ thuận tiện cho việc đi lại của bà con mà những chiếc xe ô-tô cũng lưu thông dễ dàng.

Tương tự như trường hợp của ông Hà Văn Muôn, Ông Hữu Sếp, Phó Ban trị sự chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, cũng được chính quyền và bà con nơi đây biết đến như là người chuyên gắn kết mối quan hệ giữa người Kinh và người Khmer. Bất cứ ở đâu xảy ra tranh chấp hay khó khăn trong cuộc sống, ông không quản ngại khó khăn, đứng ra vận động, tháo gỡ những bế tắc, giúp người dân vươn lên trong cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, vạch trần âm mưu lợi dụng tôn giáo, dân tộc để kích động, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, góp phần cùng chính quyền đảm bảo ANTT của địa phương.

Theo ông Huỳnh Tấn Thành, Công an viên phụ trách ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ: “Khi những vụ việc xảy ra có liên quan đến đồng bào dân tộc Khmer thì chúng tôi đều có mời đồng chí Hữu Sếp tham gia hoà giải. Hầu hết các vụ việc có đồng chí Hữu Sếp tham gia hoà giải đều rất ổn thoả, không xảy ra trình trạng đơn thư vượt cấp trong đồng bào dân tộc”.

Ông Hữu Sếp chia sẻ, có nhiều cách để giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, khi xảy ra mâu thuẫn hay có kẻ xấu xuyên tạc chủ trương của Đảng và Nhà nước ta phải có giải pháp thật kịp thời. “Chúng tôi sẽ họp Phật tử lại, sẽ tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện tốt theo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước là không nghe kẻ xấu tuyên truyền, gây rối, phá hoại làm mất tình đoàn kết dân tộc anh em”, ông Hữu Sếp khẳng định.

Những đóng góp thầm lặng của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc như ông Hà Văn Muôn và ông Hữu Sếp đã và đang góp phần không nhỏ trong việc củng cố vững chắc thêm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đập tan âm mưu chia rẽ, kích động phá hoại của các thế lực thù địch, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ gìn sự đoàn kết và bình yên nơi xóm làng.

Hoàng Quân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc