Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 14:00, 10/07/2017

Vụ chiếm dụng tiền quỹ cựu chiến binh xã Thạnh Phú đã được xử lý

(CMO) Toà soạn Báo Cà Mau nhận được phản ánh về việc ông Nguyễn Thanh Hải chiếm dụng tiền Quỹ Nấm mồ đồng đội tiêu xài cá nhân khi còn là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước. Phóng viên Báo Cà Mau có buổi làm việc với những người có trách nhiệm để làm rõ vụ việc này.

Theo ông Phạm Minh Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã Thạnh Phú, năm 2012, Đảng uỷ, UBND xã Thạnh Phú chỉ đạo Hội CCB xã huy động tiền Quỹ Nấm mồ đồng đội của các ấp nộp về xã để gởi ngân hàng sinh lợi. Chủ trương này được sự thống nhất của Huyện hội và sự đồng thuận cao của các chi hội ấp. Tính từ năm 2012 đến tháng 3/2016, số tiền huy động 6 chi hội nộp về Hội CCB xã được 183.000.000 đồng. Số tiền này giao trực tiếp cho ông Nguyễn Thanh Hải quản lý và gởi tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Phú Hưng, theo báo cáo, tiền lãi trên 20 triệu đồng.

Đến giữa tháng 6/2016, hội viên phát hiện ông Nguyễn Thanh Hải có dấu hiệu khuất tất xung quanh việc sử dụng tiền Quỹ Nấm mồ đồng đội.

“Khi phát hiện sự việc không bình thường, Đảng uỷ mời ông Hải và ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch Hội CCB xã làm việc, đề nghị ông Hải giao lại sổ tiết kiệm cho ông Cường quản lý, làm tờ giải trình”, ông Hoàng cho biết.

Sau đó, Đảng uỷ, BCH Hội CCB xã Thạnh Phú tiếp tục làm việc với ông Hải để làm rõ nghi vấn chiếm dụng Quỹ Nấm mồ đồng đội. Qua kiểm tra đã phát hiện ông Hải không những không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Đảng uỷ, giao sổ gởi tiền cho ông Cường, mà còn tự ý rút hết số tiền gởi ở ngân hàng về chi xài cá nhân, gây bức xúc trong hội viên.

Ngày 17/3/2017, trong cuộc họp chi bộ cơ quan, ông Nguyễn Thanh Hải thành khẩn nhận việc làm sai trái của mình, chi sai mục đích tiền quỹ, làm mất niềm tin đối với hội viên và gây dư luận không tốt, đồng thời xin rút khỏi BCH Hội CCB xã, thôi giữ chức chủ tịch hội, hứa sớm khắc phục hậu quả và tự nhận hình thức cảnh cáo trong Đảng. Chi bộ tán thành, tiến hành bỏ phiếu kín đạt 14/15/17 với hình thức kỷ luật cảnh cáo trong Đảng.

Đến tháng 4/2017, ông Hải cơ bản hoàn trả số tiền quỹ cho 6 chi hội, còn phần tiền lãi đang thương lượng với các chi hội về thời gian thanh toán.

Ông Nguyễn Thanh Do, Uỷ viên Thường vụ Hội CCB xã 2 nhiệm kỳ, hiện nay là Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Tân Hoà, bộc bạch: “Việc Đảng uỷ xã chủ trương huy động tiền Quỹ Nấm mồ đồng đội nhàn rỗi gởi ngân hàng để sinh lợi là chủ trương đúng đắn, cần được nhân rộng. Song, trong quá trình quản lý tiền quỹ đã buông lỏng khâu giám sát, kiểm tra nên sự việc đáng tiếc xảy ra. Mong rằng thời gian tới, tình trạng này sẽ không xảy ra để hội viên yên tâm, tin tưởng tham gia các hoạt động, chương trình cũng như các cuộc vận động đóng góp các loại quỹ”./.

Phùng Quốc Toàn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc