Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật ngày: 11:07, 14/03/2018

Vụ nổ bí ẩn tại ấp Phạm Kiệt

(CMO) Hơn 2 tuần sau khi vụ nổ lớn xảy ra tại ấp Phạm Kiệt, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời vẫn chưa có kết luận và hướng xử lý từ ngành chuyên môn. Vụ việc khiến người dân hoang mang, lo sợ do có thể là bom mìn còn sót lại sau chiến tranh gây ra vụ nổ này.

Khoảng 10 giờ 20 phút ngày 12/1 âm lịch (ngày 27/2), khi đi ngang qua đoạn kinh Phạm Kiệt, ấp Phạm Kiệt, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, ông Nguyễn Tương Lai phát hiện khói bốc lên từ dưới mặt đất. Ngay lập tức, ông di chuyển nhanh khỏi nơi đó và thông báo với chính quyền địa phương. Chưa đến 10 phút sau, vụ nổ lớn đã xảy ra.

Ông Trần Hướng Triều (bìa trái) trước hiện trường vụ nổ.

Ông Nguyễn Tương Lai cho biết: “Tiếng nổ rất lớn, trong bán kính 2 km vẫn có thể nghe thấy. Lúc nổ, khói mù mịt và đất văng tứ tung, rơi trên nóc nhà người dân rất nhiều, nhưng may mắn là không ai bị thương. Đến nay, mỗi lần đi ngang đoạn đường này, tôi vẫn bị ám ảnh vì nếu rời khỏi hiện trường chậm vài phút thôi có thể đã nguy hiểm đến tính mạng”.

Cách đây khoảng 4 tháng, con kinh Phạm Kiệt được nạo vét và bờ kinh được san bằng phẳng. Mấy ngày trước xảy ra vụ nổ, mưa lớn liên tục nên nhiều người suy đoán đó là tác nhân gián tiếp gây ra vụ nổ. Năm trước, cũng vào mùa khô, người dân phát hiện 3 quả bom dưới kinh Phạm Kiệt và thông báo cho Huyện đội. Thế nên, vụ nổ lần này có khả năng là bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Cựu chiến binh Bùi Văn Nam, ấp Phạm Kiệt thông tin, thời kháng chiến, vùng này là khu vực trong lòng địch, bao quanh là đồn Kinh Nội, Xẻo Nhái, Rạch Cui… nên có khả năng còn nhiều bom mìn còn sót lại. Hiện người dân vô cùng lo lắng khi đi ngang qua đoạn đường này.

Vụ nổ xảy ra cạnh nhà ông Trần Hướng Triều, ấp Phạm Kiệt. Ông Triều cho hay: “Do hiếu kỳ, cùng ngày xảy ra vụ nổ, một số người dân có đến xem và nhận thấy lửa vẫn còn bốc cháy dưới hố có độ sâu khoảng 4 tấc. Đến nay chúng tôi đã dùng sình non để lấp hố lại và chờ cơ quan chuyên môn đến giám định”.

UBND xã Khánh Bình và UBND huyện Trần Văn Thời cũng vừa đến tìm hiểu và khảo sát nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận cụ thể hay hướng rà phá bom, mìn.

Phùng Trầm

Bình luận

Ý kiến bạn đọc