Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc Phòng

Cập nhật ngày: 17:33, 27/12/2017

Bộ đội Biên phòng Cà Mau rút kinh nghiệm phòng tránh bão số 16

(CMO) Chiều 27/12, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau tổ chức báo cáo rút kinh nghiệm công tác ứng phó với cơn bão số 16. Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá, Cà Mau là tỉnh có 3 mặt giáp biển, vùng biển rộng, lưu lượng phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển lớn; địa hình sình lầy, sông ngòi chằng chịt, giao thông khó khăn. Cà Mau cũng là vùng đồng bằng có độ cao thấp so với mặt nước biển, thiết kế hạ tầng, kinh tế, đặc điểm dân sinh, đặc điểm tự nhiên dễ bị tổn thương khi bão đổ bộ.

Lực lượng BĐBP chủ động, tích cực kêu gọi, sắp xếp ngư dân vào neo đậu tránh bão số 16.

Để ứng phó với cơn bão số 16, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt thực hiện nghiêm túc các công điện của cấp trên. Bộ Chỉ huy BĐBP đã phân công nhiệm vụ thực hiện công tác ứng phó với bão. Chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc diễn biến tình hình của bão số 16, tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn vào nơi neo đậu an toàn. Phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn... 

Bộ chỉ huy phân công lực lượng, phương tiện tham gia ứng trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Thành lập các đoàn công tác trực tiếp xuống các địa bàn trọng yếu hướng dẫn chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng chống tại chỗ.

Liên tục từ tối 23/12, đơn vị đã sử dụng hệ thống thông tin liên lạc phối hợp với gia đình chủ tàu, địa phương thông báo cho 3.465 tàu/22.049 thuyền viên đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão; kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền vào bờ và đến các vị trí neo đậu bảo đảm an toàn. Trong đó, có 3.314 tàu/ 20.959 thuyền viên vào bờ neo đậu tại các bến; 8 tàu/70 thuyền viên vào neo tại các đảo của tỉnh Kiên Giang; 143 tàu/1.020 thuyền viên vào tránh trú tại nước ngoài (vùng biển Malaysia có 108 tàu/771 thuyền viên; vùng biển Thái Lan có 35 tàu/249 thuyền viên).

Các đồn biên phòng phối hợp hướng dẫn, sắp xếp neo đậu an toàn tại các bến được 4.651 tàu/29.058 thuyền viên (trong tỉnh có 3.314 tàu/20.959 thuyền viên). Phối hợp giúp dân chằng chống được 15.195 căn nhà, 38 lồng bè nuôi trồng thủy sản tại Hòn Chuối và khu vực ven biển. Phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, vận động, cưỡng chế, di dời được 20.531 người dân khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi trú ẩn an toàn (trong đó có 2.215 người dân vào tránh bão trong doanh trại đơn vị). Phối hợp với lực lượng công an, quân sự các địa phương tổ chức tuần tra bảo vệ, giữ gìn ANTT, bảo vệ tài sản của Nhân dân và Nhà nước trên địa bàn nơi có dân đi sơ tán và các khu vực dân di dời đến trú ẩn. Sử dụng 3 lượt tàu của Hải đội Biên phòng 2 đưa đón đoàn công tác của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Cà Mau đảm bảo an toàn. Các đồn biên phòng đã rà soát và sẵn sàng huy động 97 tàu/561 nhân lực thuộc đội tàu thuyền an toàn tại địa phương thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Lương Hoàng Đông nhấn mạnh, thời gian tới, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường nên BĐBP tiếp tục quán triệt tư tưởng chỉ đạo “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục nhanh có hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”. Tổ chức quán triệt và triển khai cho cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm các chỉ thị; kế hoạch của cấp trên và của đơn vị về thực hiện nhiệm vụ phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng.

Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; vận dụng linh hoạt phương châm 4 tại chỗ, huy động người, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các mệnh lệnh. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp trong việc xây dựng, củng cố các đội tàu thuyền an toàn hoạt động có nền nếp, đạt hiệu quả cao trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Lê Khoa

Bình luận

Ý kiến bạn đọc