Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Quốc Phòng

Cập nhật ngày: 10:00, 15/10/2018

Giữ vững chủ quyền biên giới biển

(CMO) Trải qua 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự gắn bó, giúp đỡ của Nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã nối tiếp nhau phát huy truyền thống của dân tộc, xây đắp nên truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP.

Nhiều năm qua, BĐBP tỉnh Cà Mau chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhân dịp sơ kết 10 năm thực hiện ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019, phóng viên báo Cà Mau có cuộc phỏng vấn Thượng tá Phạm Minh Giang, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chính uỷ BĐBP tỉnh về những kết quả nổi bật của BĐBP Cà Mau thời gian qua.

BĐBP tham gia cứu hộ, trục vớt tàu ngư dân gặp nạn trên biển.   Ảnh: LÊ KHOA

- Qua 10 năm thực hiện, ngày Biên phòng toàn dân có sức lan toả như thế nào, thưa thượng tá?

Thượng tá Phạm Minh Giang: Cà Mau có diện tích vùng biển rộng 80.000 km2, tiếp giáp với vùng biển các nước Thái Lan, Malaysia. Vùng biển của tỉnh có đường giao thông hàng hải quốc tế đi qua, là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh (QP-AN) và phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

Khu vực biên giới (KVBG) biển tỉnh có 20 xã, 3 thị trấn, chiếm 1/5 diện tích và 30% dân số toàn tỉnh. Lực lượng BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới (ANBG) vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị (ANCT), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên KVBG biển.

Đã qua, ngày Biên phòng toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh đã đi vào chiều sâu, thực sự trở thành phong trào có hiệu quả thiết thực, sôi nổi, rộng khắp; Nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ngày Biên phòng toàn dân, nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền ANBG ngày càng được nâng cao.

Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn; Mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, Nhân dân, chiến sĩ các lực lượng vũ trang nói chung và giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với cán bộ, Nhân dân KVBG biển ngày càng được tăng cường, phát triển. Vì vậy, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ biên giới. Xây dựng đoàn kết, thúc đẩy phát triển sản xuất, củng cố an ninh, trật tự ở địa bàn, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền. Góp phần xây dựng KVBG biển của tỉnh ngày càng vững mạnh; Phát huy được sức mạnh tổng hợp của cán bộ, Nhân dân tỉnh nhà trong bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển đảo trong tình hình mới.  

Trên địa bàn KVBG biển của tỉnh cũng đã xây dựng và duy trì hoạt động được 711 tổ tự quản an ninh trật tự, 35 đội tàu thuyền an toàn (điển hình như các đội tàu thuyền an toàn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, thị trấn Sông Đốc, thị trấn Cái Đôi Vàm và xã Khánh Hội), 20 ấp điểm không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

- Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phát triển mạnh những mô hình điển hình ở KVBG biển?

Thượng tá Phạm Minh Giang: Có thể khẳng định, đến nay các mô hình do lực lượng BĐBP xây dựng đều mang lại hiệu quả. Điển hình như Ấp 12, xã Khánh Tiến, huyện U Minh trước đây thuộc diện khó khăn nhất của xã, đồng thời từng là điểm nóng về mất ANTT nông thôn. BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Khánh Tiến xây dựng mô hình ấp không có tội phạm và TNXH kết hợp vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư.

Đến nay, Ấp 12 có 100% hộ tự nguyện đăng ký xây dựng gia đình văn hoá và chấp hành pháp luật, không có hành vi truyền bá, mê tín dị đoan và không có người tham gia TNXH. Ấp vừa được huyện U Minh thẩm định công nhận đạt chuẩn văn hoá lần 2.
Ấp Bào Vỹ, xã Tam Giang Tây từng thiếu đảng viên, thiếu cán bộ ban Nhân dân ấp, Đảng uỷ xã phải phân công thêm cán bộ xã về tham gia sinh hoạt. Nhưng từ khi Đồn Biên phòng Tam Giang Tây tăng cường cán bộ về cùng ăn, cùng ở, cùng chia sẻ công việc với địa phương thì đã có thay đổi. Sau 1 năm, đồn đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã kết nạp được 2 đảng viên, đảm bảo đủ cấp uỷ chi bộ và ban Nhân dân ấp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng đã làm thay đổi tình hình ANTT ở địa bàn, Nhân dân an tâm, phấn khởi, hăng say lao động sản xuất.

Cùng với Nhân dân trên KVBG biển, những năm qua, đồng bào dân tộc trên địa bàn đã sát cánh cùng BĐBP đoàn kết hăng say lao động, xây dựng quê hương giàu đẹp. Bên cạnh đó, cùng với các lực lượng trong tỉnh, BĐBP tỉnh đã chủ động làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Thành viên của các tổ tàu thuyền an toàn đã trở thành lực lượng cơ động nhanh nhất có thể cùng với BĐBP cứu hộ, cứu nạn trên biển.

- Xin thượng tá cho biết những việc làm mang đậm tình quân dân KVBG biển thời gian qua?

Thượng tá Phạm Minh Giang: Ngoài thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền ANBG, giữ gìn ANCT-TTATXH trên địa bàn đóng quân, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần cùng địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn cho bà con trên địa bàn biên giới biển của tỉnh.

Đơn vị đã vận động xây cất hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết, nhà Đồng đội, xây dựng nhiều công trình dân sinh; Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt đối tượng nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và một số dự án hỗ trợ việc làm, giúp dân phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, đơn vị tiếp tục thực hiện các chương trình an sinh xã hội do Bộ Tư lệnh và các cấp, các ngành trong tỉnh phát động. Các nguồn kinh phí được huy động từ việc tiết kiệm gạo, tiết kiệm từ lương, phụ cấp và tăng gia sản xuất. Ngoài ra, đơn vị đang duy trì 1 lớp học tình thương cho 23 học sinh là con em cư dân trên đảo Hòn Chuối.

Từ những kết quả đạt được qua 10 năm thực hiện ngày Biên phòng toàn dân có thể khẳng định, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với BĐBP tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới biển của tỉnh, giữ gìn ANCT-TTATXH và phát triển KT-XH của địa phương gắn với xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

- Thượng tá có những đề xuất, kiến nghị khác để đảm bảo công tác thiết yếu của BĐBP thời gian tới?

Thượng tá Phạm Minh Giang: Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, BĐBP cần sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước và hành lang pháp lý trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; sớm hoàn chỉnh “Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia” nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới.

Song song đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp uỷ Đảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả của các chương trình phối hợp giữa BĐBP với các ngành, góp phần ổn định, phát triển KT-XH ở KVBG biển.

Phát huy vai trò hạt nhân nòng cốt những người có uy tín tiêu biểu trong Nhân dân, nhất là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; Tập trung xây dựng, phát triển KT-XH ở KVBG, quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ kinh tế kết hợp với QP-AN, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, ANBG và xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh.

- Xin cảm ơn Thượng tá!./.

“Ngày 3/3/1959, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 100 thống nhất các đơn vị đang làm công tác bảo vệ nội địa, bảo vệ biên giới, giới tuyến, các đơn vị Công an biên phòng và Cảnh sát vũ trang, thành lập lực lượng chuyên trách công tác biên phòng, lấy tên Công an Nhân dân vũ trang (nay là BĐBP).
Ngày 22/2/1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra Quyết định số 16 và các văn bản liên quan của Thủ tướng Chính phủ quy định thực hiện ngày Biên phòng toàn dân vào ngày 3/3 hàng năm.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc