Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Tập Đoàn Sao Mai

Cập nhật ngày: 07:59, 11/01/2019

Tập đoàn Sao Mai khởi công tôn tạo di tích lịch sử đồi Tức Dụp

(CMO) Sáng 10/1, tại Khu di tích lịch sử cách mạng đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Tập đoàn Sao Mai khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm – Tri ân các anh hùng liệt sĩ, lão thành cách mạng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tập đoàn Sao Mai khởi công tôn tạo di tích lịch sử đồi Tức Dụp.

Tức Dụp tên 1 ngọn đồi, nằm dựa lưng vào núi Cô Tô thuộc xã An Tức huyện Tri Tôn. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Tức Dụp được xem là thành lũy vững chắc của cách mạng, điểm đỏ trong bản đồ quân sự của Mỹ - Nguỵ, nhất là trận chiến 128 ngày đêm (18/11/1968-25/3/1969) của quân và dân Tri Tôn đã trở thành bản anh hùng ca tinh thần yêu nước của dân tộc. Ngọn đồi thiêng đã dang tay bao bọc chở che các chiến sĩ cách mạng kiên trung, các cơ quan làm việc của Tỉnh uỷ An Giang và huyện Tri Tôn cho đến khi non sông thu về một mối.  

Rất nhiều năm ngày thống nhất đất nước, Tức Dụp được giao cho nhiều đơn vị xây dựng và khai thác du lịch. Tuy nhiên, với những di vật chiến tranh hàm chứa giá trị vật thể và phi vật thể rất đặc biệt tại đây thì vẫn chưa có đơn vị nào đủ tầm và năng lực đầu tư đúng nghĩa. Vì vậy, theo thời gian các chứng tích dần bị mai một và có nguy cơ trở thành phế tích.

Thực hiện chủ trương xã hội hoá ngành du lịch, cuối năm 2016, Tập đoàn Sao Mai đã “bén duyên” chi phối Công ty Cổ phần Du lịch An Giang để trở thành chủ đầu tư Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp. Với tầm vóc và đẳng cấp của Sao Mai, Tập đoàn đã dành gói kinh phí hơn 200 tỷ đồng để đầu tư tạo quỹ đất mở rộng và trùng tu tôn tạo các hạng mục quan trọng: Đền thờ các anh hùng liệt sĩ, hang Ban Chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y… theo hướng quy hoạch tổng thể thật khoa học phù hợp với văn hoá địa phương và trên cơ sở bảo tồn di sản, không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi.

Tạo hoá đã ban tặng cho Tức Dụp hệ thống hang động vô cùng độc đáo với những khối đá đan xen đủ kiểu cùng với hàng trăm ngõ ngách kỳ vĩ và không khí rất trong lành thoáng mát. Đây là những lợi điểm đặc biệt để Sao Mai biến Tức Dụp trở thành thiên đường du lịch văn hoá tâm linh – lịch sử chứa đựng hào khí dân tộc trường tồn. Việc xây dựng ngọn đồi trở thành khu du lịch nổi tiếng thu hút khách thập phương, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp hơn là lời tri ân, báo công thiết thực nhất và ý nghĩa nhất với các bậc cha chú đã dấn thân vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Sao Mai - một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành lớn ở Việt Nam đang rất thành công ở các lĩnh vực: bất động sản, xây dựng, nuôi trồng - chế biến và xuất khẩu thuỷ sản, kinh doanh du lịch, chế biến bột cá mỡ cá, tinh luyện dầu ăn cao cấp từ cá, chế biến thức ăn thuỷ sản, cung ứng lao động ra nước ngoài và lĩnh vực mới nhất là năng lượng mặt trời với mục tiêu hướng đến là trở thành 1 trong những đơn vị sản xuất điện xanh lớn trong khu vực Châu Á.

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sao Mai, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. 

Trong hành trình 21 năm hình thành và phát triển, sự lớn mạnh của Sao Mai có ý nghĩa rất quan trọng góp phần to lớn vào công cuộc kiến thiết đất nước. Sao Mai hiện có 16 công ty thành viên, giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động, tổng doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng và nộp ngân sách gần 1.000 tỷ đồng/năm. Nhiều năm liên tục, Tập đoàn luôn đồng hành với công tác an sinh - xã hội trong và ngoài tỉnh với khoảng kinh phí gần 20 tỷ đồng/năm.

Với những thành tích đạt được trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất, nhân sự kiện khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm Khu di tích lịch sử cách mạng đồi Tức Dụp, Sao Mai Group đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba về sự đóng góp to lớn và rất ý nghĩa  đối với quê hương đất nước và Nhân dân./.

Hoài Nguyễn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc