Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thể thao

Cập nhật ngày: 13:18, 14/04/2018

HLV Phạm Hữu Nghĩa “duyên nợ” với vovinam

(CMO) Bén duyên với võ thuật Vovinam từ năm 9 tuổi, tính đến nay huấn luyện viên (HLV) Phạm Hữu Nghĩa (sinh năm 1989) đã có 20 năm gắn bó và hơn 10 làm công tác đào tạo, giảng dạy cho rất nhiều võ sinh yêu thích bộ môn võ dân tộc này trong toàn tỉnh.

Chàng trai trẻ chia sẻ, sự nghiệp của anh đến hiện tại nếu tính bằng huy chương thì nhiều lắm, nhưng chưa bao giờ anh xao nhãng việc tập luyện, trau dồi cũng như có suy nghĩ hài lòng với những gì hiện có.

Đam mê võ dân tộc

"Hồi còn nhỏ, cứ mỗi dịp nghỉ học là tập võ, chỉ để thoả đam mê, nhưng rồi dần dần những thế võ Vovinam đã cuốn mình khi nào không hay. Ngày đó vì không có điều kiện phải xin thầy để được vào học từng động tác, vậy mà sau này đó lại là cái nghiệp của mình...", HLV Phạm Hữu Nghĩa bộc bạch với chất giọng hơi trầm xuống khi kể về những ngày đầu đến với bộ môn võ Vovinam mà anh đang theo đuổi.

Anh cho biết, đây là bộ môn võ thuật truyền thống của chính dân tộc Việt Nam, là sự kết tinh của nhiều môn võ thuật để cho ra đời một trường phái võ riêng biệt với nhiều thế đòn rất đẹp mắt và dễ cuốn hút người xem. "Nếu chưa ai biết Vovinam là gì thì chỉ cần thử một lần nhìn thấy màn biểu diễn trên sàn đấu đảm bảo sẽ thích liền...", anh tâm đắc.

Cũng chính vì niềm đam mê quá lớn, sau những giờ học ở lớp, Hữu Nghĩa ra sức phấn đấu tập luyện không ngừng nghỉ, đến năm 18 tuổi anh vinh dự đoạt Huy chương Bạc (HCB) đầu tiên tại cuộc thi khu vực ĐBSCL. Như một bước đệm, chỉ 2 năm sau đó anh tiếp tục xuất sắc khi vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm và đoạt một lúc 2 Huy chương Vàng (HCV) tại cuộc thi vô địch toàn quốc (một nội dung đao và một hạng cân đối kháng 54 kg).

Sau chiến thắng này, anh được mời về làm HLV kiêm trợ lý của võ sư tại Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau. Chỉ một thời gian ngắn, chàng trai trẻ đã cho mọi người thấy được triển vọng đào tạo, huấn luyện rất tốt.

Hơn 10 năm miệt mài trong công tác đào tạo, giảng dạy, đến nay HLV Phạm Hữu Nghĩa đã truyền lửa đam mê cho rất nhiều võ sinh yêu thích bộ môn võ thuật này.

Sự nghiệp võ thuật càng thuận lợi hơn khi năm 2016, Hữu Nghĩa được chính người thầy của mình - Võ sư Giang Thanh Xuân tin tưởng giao trách nhiệm triển khai về quản lý các câu lạc bộ võ thuật Vovinam, mở phong trào cho các huyện trong toàn tỉnh.

Gần 30 HCV cùng nhiều HCB tại các giải đấu từ khu vực đến toàn quốc rồi đến các cuộc thi võ truyền thống do các nước Đông Nam Á tổ chức, đặc biệt là năm 2014, anh được phong Kiện tướng quốc gia giải vô địch toàn quốc Vovinam do tỉnh Đà Nẵng đăng cai. "Cứ mỗi lần được xướng tên trong các giải đấu lớn, niềm vui sướng, hạnh phúc vẫn như lần đầu, nhưng đồng thời cũng là một áp lực buộc mình phải phấn đấu nhiều hơn để giữ vững thương hiệu, đồng thời cho thế hệ đi sau nhìn vào đó mà cố gắng phấn đấu", HLV Phạm Hữu Nghĩa trải lòng.

Ươm mầm những thế hệ kế thừa 

Năm 2016, nhận thấy Trung tâm Văn hoá - Thể thao xã Hưng Mỹ mới được xây dựng, khá mới mẻ, chưa có nhiều hoạt động định hướng để phát triển, anh tình nguyện về đầu quân với mong muốn góp sức đưa chất lượng hoạt động của trung tâm đi lên.

CLB Võ thuật Vovinam Hữu Nghĩa ra đời từ đó, mục đích chính là khuấy động các phong trào hoạt động thể dục thể thao, đáp ứng nhu cầu rèn luyện, học tập cho những người có đam mê, đồng thời đào tạo lực lượng võ sinh trẻ để tham gia các đại hội thi đấu cấp tỉnh và toàn quốc trong tương lai.

Tuy nhiên, bước đầu, HLV Hữu Nghĩa gặp không ít khó khăn khi cơ sở vật chất không có, dụng cụ khá hạn chế khi chỉ có vỏn vẹn 2 bộ áo giáp và nguồn kinh phí hoạt động gần như là con số 0, bắt buộc anh phải tự đứng ra vận động sự ủng hộ từ các nguồn xã hội hoá để có thể hoạt động hiệu quả.

Sau những thử thách, đến thời điểm này, CLB tương đối ổn định, đáp ứng cơ bản cho việc học tập và rèn luyện. CLB Võ thuật Vovinam mang tên anh hiện có 20 thành viên và thu hút trên 50 võ sinh. Các hoạt động luôn được duy trì liên tục.

Sáng Chủ nhật hằng tuần, có rất nhiều nhóm võ từ các huyện khác tập trung về Trung tâm Văn hoá - Thể thao xã Hưng Mỹ để được hướng dẫn, bổ trợ thêm cả về kiến thức lẫn kỹ thuật. Anh luôn truyền cảm hứng bằng chính kinh nghiệm mà bản thân đã trau dồi khổ luyện trong suốt quá trình dài.

HLV Hữu Nghĩa cho rằng, đối với bộ môn võ thuật Vovinam, khi bước ra sàn đấu đòi hỏi phải có kỹ thuật ra đòn chắc và vững, bên cạnh đó phải cố gắng tập để củng cố chuyên môn ngày một nhuần nhuyễn và điêu luyện. Vì vậy, khi dạy những bài tập hay một động tác tương đối khó, học trò đôi lúc chán nản, anh luôn là người đồng hành vừa nhẹ nhàng, vừa nghiêm túc với nguyên tắc đặt ra là: "Phải làm được".

Có lẽ vì vậy mà mặc dù thời gian thành lập không lâu nhưng câu lạc bộ của anh đã mang về cho xã Hưng Mỹ những thành tích đáng nể, đó là 30 HCV, 40 HCB và 35 HCĐ tại các giải đấu các cấp.

Nói về định hướng sắp tới, HLV Phạm Hữu Nghĩa cho biết, anh sẽ tiếp tục giảng dạy, quản lý và từng bước nâng chất các CLB Vovinam của các huyện trong tỉnh. Đồng thời, rà soát các võ sinh có triển vọng ở xã Hưng Mỹ cũng như các địa phương và tuyển về trung tâm đội tuyển của tỉnh để tiếp tục bồi dưỡng nhằm đạt kết quả cao tại các hội thi các cấp, đặc biệt là đại hội võ thuật toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội trong năm 2018.

"Khi dấn thân vào con đường này, mình ý thức được trách nhiệm của người đi trước trong việc hỗ trợ các em. Càng thắp lên nhiều niềm đam mê thì bộ môn này mới có thể duy trì lâu dài và ngày càng có nhiều người nối tiếp", anh tâm sự với ánh mắt đầy khát vọng của tuổi trẻ và tình yêu dành cho nghiệp võ mà mình đã lựa chọn./.

Trần Phúc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc