Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thể thao

Cập nhật ngày: 12:00, 03/01/2018

Nâng chất thể thao phong trào

(CMO) Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) huyện Thới Bình lần thứ V/2017 đã kết thúc, nhưng dư âm của ngày hội thể thao vẫn còn lan toả trong phong trào thể thao quần chúng. Các vận động viên có thành tích cao đang tích cực tập luyện để chuẩn bị tham gia Đại hội TDTT cấp tỉnh.

“Đại hội TDTT là dịp để đánh giá một chặng đường phát triển toàn diện của phong trào TDTT, của từng bộ môn, từng loại hình, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý Nhà nước về thể thao, công tác đào tạo chuyên môn… Qua một lần đại hội thì số lượng vận động viên tham gia cũng như chất lượng các môn thi đấu lại tăng hơn”, Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Thới Bình Nguyễn Nhật Bằng cho biết.

Đa dạng các môn thể thao

Nếu như ở Đại hội TDTT lần thứ IV/2014, số môn thể thao được tổ chức thi đấu còn giới hạn và bóng đá chủ yếu là các đội bóng nam, thì ở đại hội lần này tổ chức nhiều môn hơn, lôi cuốn nhất là bóng đá nữ. Bên cạnh đó, số lượng vận động viên tham gia cũng tăng hơn 100 người.

Tập thể hình đang thu hút người dân thị trấn Thới Bình.

Theo ông Nguyễn Bá Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thể thao (VHTT) huyện Thới Bình, phong trào TDTT trong quần chúng phát triển là do cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, mở rộng từ huyện đến cơ sở. Hiện tại, hầu hết các xã đều đã có sân bóng đá mi-ni cỏ nhân tạo, sân chơi bóng chuyền… Bên cạnh đó, lộ nông thôn đều đã bê-tông hoá nên số người tham gia đi bộ cũng tăng lên.

Mặt khác, Nhà thi đấu đa năng được đầu tư sửa chữa, nâng cấp đáp ứng nhu cầu tập luyện bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn. Tại Trung tâm VHTT huyện có 4 sân bóng đá mi-ni cỏ nhân tạo, 1 nhà tập thể hình, sân bãi phục vụ cho tập dưỡng sinh, võ thuật… Từ đó, phong trào TDTT ở Thới Bình phát triển đa dạng hơn.

“Phát triển phong trào TDTT quần chúng luôn được gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thu hút đông đảo Nhân dân, cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, giáo viên và học sinh tham gia luyện tập và thi đấu. Đến thời điểm này, toàn huyện có trên 30 câu lạc bộ TDTT, 26% số người luyện tập thể thao thường xuyên, thể thao trong lực lượng vũ trang đạt 100% và 100% trường học đạt chuẩn giáo dục thể chất nội khoá, 90% số trường giáo dục ngoại khoá…”, ông Nhẫn thông tin.

Tập trung vận động xã hội hoá

Thế mạnh thể thao của Thới Bình ngoài bóng đá nữ thì đua ghe Ngo gần như đang chiếm ngôi vị độc tôn. Xuất phát từ môn chơi phổ biến của bà con dân tộc Khmer, nhưng từ lâu đua ghe Ngo đã trở thành môn thể thao thành tích cao của huyện và từng đại diện cho thể thao Cà Mau tham gia thi đấu các giải trong khu vực ĐBSCL và đạt nhiều thành tích đáng kể.

Vừa qua, tham gia Ngày hội Văn hoá - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII/2017 (tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu), ghe Ngo Cà Mau (đại diện là đội đua ghe Ngo chùa Rạch Giồng, xã Hồ Thị Kỷ) đã giành 2 Huy chương Đồng ở nội dung đua 1.000 m và 1.200 m.

Phát triển mạnh mẽ hơn nữa môn bóng đá (nhất là bóng đá nữ), huyện Thới Bình đang đầu tư xây dựng sân bóng đá đạt chuẩn thi đấu cấp tỉnh (toạ lạc Khóm 2, thị trấn Thới Bình). Đồng thời sẽ đẩy mạnh xã hội hoá cũng như tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh để đầu tư cho đua ghe Ngo (hỗ trợ tiền lương, tiền tập…). Bởi, vứt bỏ được gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền”, các vận động viên hăng say tập luyện thường xuyên thì sẽ gặt hái thành tích cao.

Thới Bình đang trên lộ trình xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Thế nên, thiết chế VHTT cũng được quan tâm hơn, nhiều xã tuy còn bất cập về đất công để xây dựng sân chơi thể thao phục vụ cộng đồng, nhưng đẩy mạnh vận động xã hội hoá sân bóng đá mi-ni cỏ nhân tạo cùng với sân chơi khu vực Trung tâm VHTT xã đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của người dân. Điển hình như xã Trí Phải, Trí Lực, Tân Bằng… hiện đang phát triển nhiều câu lạc bộ TDTT.

“Với tiềm năng và nguồn lực sẵn có, cùng với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất…, phong trào TDTT huyện Thới Bình sẽ tiếp tục phát triển rộng khắp trên địa bàn, lớn mạnh về số lượng cũng như chất lượng”, ông Nguyễn Nhật Bằng tin tưởng./.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc