Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thể thao

Cập nhật ngày: 17:57, 02/05/2018

Tay vợt triển vọng Trần Nhật Nguyễn Nguyễn

(CMO) Tôi biết Trần Nhật Nguyễn Nguyễn khi em cùng nhóm vận động viên đại diện cho học sinh Trường THCS Phan Ngọc Hiển (huyện Năm Căn) tham gia giải điền kinh, bơi lội và bóng đá học sinh tỉnh Cà Mau năm học 2017-2018.

Thấy tôi cứ trầm trồ khen Nguyễn có dấp dáng cứng cáp như vận động viên chuyên nghiệp, thầy Hậu (Nguyễn Phước Hậu, huấn luyện viên năng khiếu quần vợt thuộc Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau) tiết lộ: “Em đang là vận động viên năng khiếu quần vợt của tỉnh đó”.

Nguyễn Nguyễn thi đấu tại giải quần vợt Babolat tỉnh Cà Mau tranh cúp Trà Tấn Kiệt Sport lần thứ I/2018.

Trần Nhật Nguyễn Nguyễn sinh năm 2003, ở thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn). Năm lên 7 tuổi, Nguyễn bắt đầu yêu thích và đam mê môn quần vợt. Mỗi buổi chiều, em thường theo cha mẹ ra sân quần vợt, lúc thì ngồi chăm chú theo dõi, lúc thì chạy nhặt bóng. Một năm sau, em thường xuyên đi cùng người anh (ở gần nhà) ra sân quần vợt và cũng để được nhìn người lớn thi đấu, rồi chạy lượm banh giùm. Thấy con quá đam mê, cha mẹ Nguyễn quyết định mua cho em cây vợt và nhờ người anh cùng xóm tập cho Nguyễn. Khoảng 2 tháng được cầm vợt chơi bóng, Nguyễn đã phát huy năng khiếu và có thể tập tành thi đấu cùng các anh, các chú.

Năm 2012, trong một lần tham gia tổ trọng tài ở giải quần vợt do huyện Năm Căn phối hợp với Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức, thầy Hậu đã phát hiện ra Nguyễn và giới thiệu em về đội năng khiếu của trung tâm. Tuy nhiên, vì còn phải học hành nên Nguyễn chủ yếu luyện tập tại địa phương chớ không tập trung về trung tâm.

Năng khiếu cùng với đam mê và nỗ lực tập luyện có sự động viên của thầy Hậu, 2 năm sau, lần đầu tiên tham gia giải quần vợt năng khiếu tỉnh Cà Mau lần thứ I/2014, Nguyễn đã đoạt chức vô địch. Mùa hè năm 2014, Nguyễn tham gia giải quần vợt thiếu niên nhi đồng toàn quốc, nhưng ở giải này em không ghi được thành tích. Đầu năm 2015, Nguyễn tiếp tục tham gia 2 giải quần vợt dành cho lứa tuổi thiếu niên - nhi đồng và không giành được thứ hạng cao. Thất bại nhưng em không nản mà cố gắng tập luyện miệt mài hơn.

Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của em, cuối năm 2015, thầy Phong (Nguyễn Hoàng Phong, huấn luyện viên quần vợt Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau) đề xuất với Ban Giám đốc Trung tâm cho Nguyễn tham gia giải quần vợt thanh - thiếu niên xuất sắc toàn quốc 2015 (tổ chức tại thành phố Nha Trang) và được lãnh đạo chấp nhận.

Tuy không bị áp đặt chỉ tiêu thành tích nhưng Nguyễn vẫn thấy lo lắng và tự áp lực bản thân vì đã nhiều giải liên tiếp tham gia mà không có thành tích nào. Song, từng bước vượt lên chính mình, Nguyễn đã thi đấu tự tin vượt qua vòng đấu bảng và tiến vào bán kết mới chịu dừng bước với thành tích đồng hạng Ba.

Chiếc Huy chương Đồng cùng sự động viên của các huấn luyện viên đã tạo động lực cho Nguyễn hăng say tập luyện và vượt qua nhiều tay vợt xuất sắc để giành ngôi vô địch Giải quần vợt Thanh - thiếu niên tỉnh Cà Mau mở rộng lần thứ III/2016. Gần đây nhất, Nguyễn đã gây chú ý trong giới quần vợt Cà Mau khi đoạt cúp vô địch nội dung đôi nam 1.650 tại Giải quần vợt Babolat tỉnh Cà Mau tranh cúp Trà Tấn Kiệt Sport lần thứ I/2018.

Theo huấn luyện viên Nguyễn Hoàng Phong: "Do điều kiện học hành của Nguyễn nên hiện tại em vẫn tập luyện tại địa phương với hướng dẫn viên thể thao của Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu thể dục thể thao tỉnh, được hưởng lương khoán 2 triệu đồng/tháng (khi tham gia giải đấu có thêm chế độ bồi dưỡng). Hiện tại, Nguyễn đã 15 tuổi, chỉ còn 1 năm nữa (16 tuổi) là em đã trên tuổi tham gia thi đấu giải trẻ (theo quy định của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam). Tuy nhiên, Nguyễn có năng lực, chuyên môn tốt và có thể phát triển ở các giải ĐBSCL, giải vô địch quốc gia… nếu em quyết tâm theo đuổi nghề".

“Khoảng 2 năm trở lại đây, những ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ hè, em đến Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu thể dục thể thao tỉnh để chăm bồi, nâng cao trình độ chuyên môn. Em tập luyện quần vợt là để thoả chí đam mê và tham gia thi đấu giải cũng để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm tập luyện. Bởi, trước mắt em phải chăm lo việc học phổ thông. Còn xác định có theo đuổi quần vợt chuyên nghiệp hay không, có lẽ phải đợi sau khi em kết thúc chương trình đại học”, Trần Nhật Nguyễn Nguyễn cho biết.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc