Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thể thao

Cập nhật ngày: 09:00, 14/05/2017

Thể thao Cà Mau “liệu cơm gắp mắm”

(CMO) Không có nhiều vận động viên nổi trội, không nặng nề chỉ tiêu thành tích, tuy nhiên, kết thúc thi đấu giai đoạn 1 Đại hội thể dục thể thao (TDTT) ĐBSCL lần thứ VII/2017, đoàn thể thao Cà Mau đoạt 29 huy chương, trong đó có 9 huy chương vàng.

Theo ông Đỗ Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Thi đấu TDTT, không giống như những kỳ đại hội TDTT trước đây, đại hội lần này được ví như “đại hội điểm” để Bộ VH-TT&DL tổ chức đại hội TDTT khu vực phía Nam (tới đây không còn đại hội TDTT ĐBSCL). Và được đánh giá là tiền đại hội TDTT toàn quốc, nên thời gian tổ chức cũng sẽ rút ngắn 3 năm một lần (trước đây đại hội TDTT ĐBSCL được tổ chức 4 năm một lần). Theo đó, đại hội TDTT lần này, ngoài 13 tỉnh, thành phố trong khu vực thì còn có các tỉnh, thành phố từ Bình Thuận trở vào tham gia.

Bóng đá, bóng chuyền loại ngay từ đầu

Đại hội TDTT lần này được tổ chức mở rộng có nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Đông tham gia. Trong số đó có nhiều đội bóng đang thi đấu giải chuyên nghiệp, cũng như đã và đang đào tạo tuyến cầu thủ trẻ làm vệ tinh cho thế hệ đàn anh. Thực tế thì các tuyển thủ trẻ này cũng đã thể hiện tài năng ở giải U21 toàn quốc.

Còn bóng đá Cà Mau, tuy có thành tích nhất định so với các tỉnh, thành phố trong khu vực, nhưng hoạt động trong điều kiện kinh phí “thắt lưng buộc bụng” nên chủ lực bóng đá Cà Mau chủ yếu là “cây nhà lá vườn”. Trong khi đó tỉnh chưa đào tạo được lớp kế thừa mà đội bóng đá tỉnh thì có nhiều cầu thủ đã vượt lứa tuổi U23 (quy định các vận động viên tham gia môn thi đấu đại hội phải U23 trở xuống).

Trong khi đó, bóng chuyền từng là môn thể thao thế mạnh của Cà Mau, nhưng cũng vướng vấn đề kinh phí nên không được tổ chức thi đấu tập huấn thường xuyên, đào tạo chuyên sâu… Vì thế, nhiều năm qua, môn bóng chuyền chỉ tham gia để duy trì thứ hạng trong khu vực.

“Đại hội TDTT lần này được tổ chức thi đấu trên 20 môn, Cà Mau có thể tham gia thi đấu nhiều môn, nhưng do điều kiện kinh phí dành cho hoạt động thể thao hết sức khó khăn nên trung tâm phải lựa chọn những môn nào thế mạnh và có khả năng giành huy chương mới tham gia. Vì vậy, loại bỏ bóng đá, bóng chuyền… Cà Mau chỉ đăng ký tham gia 5 môn, gồm: Taewondo, Boxing, Võ cổ truyền, Vovinam và thể hình”, ông Khoa, cho biết.

Nổi trội vẫn là võ thuật

4 trong 5 môn thể thao được tỉnh chọn tham gia thi đấu đại hội TDTT lần này là võ thuật. Điều đó cho thấy, võ thuật vẫn là thế mạnh, là “mỏ vàng” của thể thao Cà Mau. Nhiều năm qua, không ít môn thể thao thành tích cao của Cà Mau không thể tham gia thi đấu hoặc thi đấu kém cõi ở các giải khu vực, toàn quốc thì võ thuật vẫn giữ "phong độ" ổn định, góp phần thực hiện vượt chỉ tiêu huy chương thành tích của tỉnh trong năm 2016 với 172 huy chương các loại, trong đó có 31 huy chương Vàng.

 

Vận động viên Taewondo Cà Mau được vinh danh tại Đại hội TDTT ĐBSCL.

Không chỉ khẳng định thế mạnh ở các giải thi đấu trong khu vực, trên phạm vi toàn quốc mà ở đấu trường quốc tế, võ thuật Cà Mau cũng có những tên tuổi được ghi nhận, như: Hứa Đức Trọng hai lần đoạt huy chương Đồng (SEA Games 25, SEA Games 27), huy chương Bạc cúp Nhà vua (giải vô địch Boxing Thái Lan mở rộng); Nguyễn Thị Linh, huy chương Bạc giải vô địch các CLB Taewondo quốc tế lần thứ 9, tổ chức tại TP Hồ Chí Minh; Trương Phạm Phương Khanh, huy chương Vàng giải Taekwondo cúp các Câu lạc bộ quốc tế lần thứ 10 (tổ chức tại Thái Lan)...

Hiện tại, Phương Khanh là vận động viên duy nhất ở Cà Mau được Liên đoàn Takwondo Việt Nam đề cử vào đoàn Taekwondo quốc gia tham gia thi đấu giải vô địch thế giới (tổ chức tại Hy Lạp, tháng 5/2017).

Ông Khoa cho biết, hiện tại trung tâm đang chăm bồi, đào tạo nhiều gương mặt mới, năng khiếu được phát hiện qua các cuộc thi ở giải trẻ của tỉnh. Vì vậy, tham gia đại hội TDTT lần này chủ yếu là để các em cọ xát, học hỏi kinh nghiệm thi để chuẩn bị tham gia Đại hội TDTT toàn quốc vào năm tới. Xét trình độ thi đấu của các em và đại hội lần này mở rộng phía Nam có nhiều đối thủ rất nặng ký, nên trung tâm chỉ đề ra chỉ tiêu cố gắng giành 1 huy chương Vàng/một môn thi đấu.

Thế nhưng, 3 môn thi đấu ở giai đoạn 1, gồm: Võ cổ truyền, Boxing và Taewondo, các em đã nỗ lực thi đấu vượt chỉ tiêu thành tích đề ra. Còn lại Vovinam và thể hình sẽ tiếp tục thi đấu giai đoạn 2, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 5/2017.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc