Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 12:09, 04/03/2019

“5 không” quyết liệt ngăn chặn dịch tả heo châu Phi

(CMO) Tính đến ngày 3/3, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 202 hộ, 64 ấp, xóm của 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về triển khai các giải pháp cấp bách trong khống chế dịch tả heo châu Phi, do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương trong cả nước thông tin tuyên truyền sâu rộng để mọi người chăn nuôi chống dịch theo phương án "5 không": Không giấu dịch, không vận chuyển, không mua bán, không vứt bỏ heo bệnh ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa trong chăn nuôi. 

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dich tả heo Châu Phi và các văn bản hướng dẫn có Bộ NN&PTNT. Lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ do thiếu quyết liệt để dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn. Các địa phương chưa có dịch phải đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phải hành động kịp thời chứ không thể để có dịch rồi mới chống. Chủ động nhưng không gây hoang mang, lo lắng cho người chăn nuôi, làm ùn ứ heo nuôi và sản phẩm làm từ thịt heo. Tiếp tục tổ chức, hướng dẫn xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước.

7 tỉnh, thành phố xảy ra dịch bệnh gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hà Nam, Hải Dương va TP. Hà Nội; tổng số heo mắc bệnh và tiêu huỷ gần 4.500 con, với tổng trọng lượng 297 tấn. Hiện nay, dịch tả heo châu Phi đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Bắc. Dù dịch bệnh chưa xuất hiện ở các tỉnh phía Nam nhưng nguy cơ lây lan loại dịch bệnh nguy hại này là rất cao. 

Các đại biểu tham gia hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ đầu năm 2017 đến ngày 18/2/2019, trên thế giới có 20 quốc gia có bệnh dịch tả heo châu Phi. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh, bệnh xảy ra ở mọi loại heo, tỷ lệ chết lên đến 100%, hiện trên thế giới chưa có vắcxin phòng bệnh. Tuy nhiên dịch heo châu Phi chỉ xuất hiện và lây lan trên các loài heo, không lây lan sang người.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Cà Mau đã triển khai xong công tác tiêu độc  phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đợt I/2019.

Tại tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: Dù chưa xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm như: heo tai xanh, lở mồm long móng và đặc biệt là dịch tả heo châu Phi, nhưng nguy cơ xâm nhiễm là rất cao, do nhu cầu tiêu thụ lớn, ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển chậm, chỉ mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu của thị trường, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành trong khu vực nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Hiện các địa phương đã cơ bản thực hiện xong công tác tiêu độc khử trùng phòng ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019. Đồng thời, chốt chặn, kiểm soát vận chuyển mua, bán và giết mổ gia súc, gia cầm và tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi heo theo biện pháp an toàn sinh học./.

Trung Đỉnh 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc