Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 17:00, 20/03/2017

Cải cách hành chính lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội

(CMO) Là cơ quan chuyên môn có chức năng tham mưu cho tỉnh thực hiện quản lý Nhà nước về các lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, những năm qua, Sở LĐ-TB&XH thực hiện tốt nhiều hoạt động trong quản lý Nhà nước về lao động, việc làm, giảm nghèo, giải quyết chế độ chính sách cho người có công... góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Một trong những giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao là đơn vị đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Năm qua, Sở đã tiếp nhận 29.565 hồ sơ, trong đó thực hiện theo cơ chế một cửa là 5.335 hồ sơ, một cửa liên thông là 24.230 hồ sơ. Với mục tiêu hướng tới môi trường làm việc năng động, công khai, Sở LĐ-TB&XH đổi mới nền hành chính công, hạn chế tiến tới loại bỏ những TTHC rườm rà thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc. Do đó, đã có 5.268 hồ sơ được giải quyết sớm hơn so với quy định, 24.294 hồ sơ đúng hẹn, chỉ có 3 hồ sơ trễ hẹn.

Người dân được hướng dẫn về thủ tục chi trả bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Cà Mau.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Xuân Tình, qua công tác tuyên truyền cải cách TTHC, công chức, viên chức nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ, có ý thức kỷ luật và chuyển biến tích cực về đạo đức công vụ. Ngoài ra, phát động phong trào thi đua gắn cải cách hành chính (CCHC) với công tác khen thưởng, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ nghiêm túc học tập và ứng dụng trong công tác chuyên môn.

Hiện nay, Sở duy trì việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001-2008 vào hoạt động các phòng, ban chuyên môn. Đây là công cụ hữu hiệu trong CCHC, hỗ trợ tích cực cho việc quản lý, kiểm tra, điều hành, dễ dàng truy xuất, khai thác hồ sơ tài liệu.

Chị Lê Thị Tám, chuyên viên Sở LĐ-TB&XH tại Trung tâm Hành chính công, cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Hành chính công, Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận gần 2.000 hồ sơ, trong đó phần lớn giải quyết trước và đúng hạn, chỉ có 6 hồ sơ giải quyết trễ hẹn. Tại Trung tâm Hành chính công, Sở giải quyết 79 TTHC, tuy có áp lực về thời gian nhưng chúng tôi luôn đặt tinh thần trách nhiệm, thái độ cởi mở, nhiệt tình lên hàng đầu trong việc tiếp, tư vấn hướng dẫn tiếp nhận hồ sơ khi người dân đến làm việc tại cơ quan. Đối với hồ sơ trễ hẹn, Sở có văn bản xin lỗi cá nhân, tổ chức".

Nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trực thuộc Sở đã đẩy mạnh CCHC trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Để người lao động và doanh nghiệp tìm được thông tin về lĩnh vực lao động, việc làm, trung tâm thực hiện tốt vai trò cầu nối. Trên website của trung tâm cập nhật thường xuyên, đầy đủ tin, bài viết về thị trường lao động; nhu cầu tuyển lao động của doanh nghiệp, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động; thông báo lịch mở sàn giao dịch việc làm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trung tâm tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động, sàn giao dịch việc làm online kết nối người lao động và doanh nghiệp qua hệ thống internet...

Chị Nguyễn Mộng Ly, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, cho biết: “Trong thời gian thất nghiệp, tôi được nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tận tình hướng dẫn các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Tuy đến lần đầu nhưng tôi được các anh chị nhiệt tình hướng dẫn, tư vấn nên rất vui”.

Nhờ chủ động CCHC, mọi TTHC trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội được Sở LĐ-TB&XH, các đơn vị trực thuộc giải quyết nhanh chóng. Thời gian tới, Sở quán triệt tới mỗi công chức, viên chức cần nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ trong tiếp dân, giải quyết công việc cho Nhân dân; đồng thời, thường xuyên cập nhật, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm làm tốt hơn nữa công tác CCHC, nâng cao chất lượng thực thi công vụ của công chức, viên chức trong toàn ngành.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc