Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 08:31, 19/06/2018

Công bố bản đồ các khu vực có nguy cơ sạt lở tại ĐBSCL

(CMO) Chỉ cần gõ tên miền http://satlodbscl.phongchongthientai.vn có thể biết được ĐBSCL hiện có bao nhiêu điểm sạt lở nghiêm trọng, vị trí của các điểm sạt lở và đặc điểm, quy mô của những điểm sạt lở này.

Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN &PTNT) vừa công bố bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL.

Theo bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL, cả nước hiện đã xác định được 562 điểm trên tổng số 786 km sạt lở bờ sông, bờ biển. Trong đó, có 55 điểm, với 173km sạt lở đặc biệt nguy hiểm; 507 điểm sạt lở nguy hiểm và sạt lở bình thường với tổng chiều dài 613 km. 

Cùng với việc xây dựng bản đồ sạt lở, Bộ NN &PTNT cũng đã có văn bản hướng dẫn chi tiết địa phương thực hiện việc cắm biển cảnh báo tại các vị trí sạt lở, để tổ chức di dời và chủ động có kế hoạch di dời những hộ dân đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đến nơi an toàn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng, số liệu nghiên cứu của Uỷ hội sông Mê Công cho thấy việc các quốc gia thượng nguồn xây dựng thủy điện khiến lượng phù sa bồi cát về khu vực ĐBSCL giảm đến 70%, bên cạnh đó là tình trạng khai thác cát quá mức dẫn đến sạt lở bờ sông, bờ biển ở khu vực này ngày càng gia tăng. Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó ứng dụng bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL là một trong những giải pháp để nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo, hỗ trợ các nhà quản lý, chính quyền địa phương và cộng đồng tiếp cận trực tuyến nhanh chóng, chi tiết các vị trí, hình ảnh, video tại các khu vực sạt lở./.

Theo SGGP 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc