Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 10:58, 28/03/2018

Đưa vaccine mới thay thế vaccine Quinvaxem

(CMO) Ngày 27/3, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về việc đưa một số loại vaccine mới vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng và việc dừng sử dụng vaccine "5 trong 1" Quinvaxem.

 Theo đó, đối với vaccine "5 trong 1" Quinvaxem phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Bộ Y tế nêu rõ, trong 7 năm qua, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã sử dụng vaccine Quinvaxem để tiêm cho hàng triệu trẻ dưới 1 tuổi. Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vaccine Quinvaxem, số vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vaccine Quinvaxem bằng loại vaccine phối hợp "5 trong 1" tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh.

Theo kế hoạch, loại vaccine phối hợp "5 trong 1" thay thế Quinvaxem sẽ do Ấn Độ sản xuất, cũng đạt các tiêu chuẩn tiền kiểm định của WHO tương tự Quinvaxem. Trước khi được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, vaccine này đã được sử dụng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới với tổng số trên 400 triệu liều và đạt tỷ lệ an toàn theo tiêu chuẩn của WHO.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, khi được đưa vào Việt Nam, loại vaccine thay thế cho Quinvaxem sẽ được sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II/2018. Được biết, trong nhiều năm qua, Quinvaxem là loại vaccine được sử dụng phổ biến tại nước ta (khoảng 5 triệu mũi tiêm/năm) nhưng đây cũng là loại vaccine gây ra khá nhiều các trường hợp bị phản ứng nặng và tai biến sau tiêm loại vaccine này làm nhiều trẻ nhỏ tử vong./.

Theo SGGP 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc