Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 13:01, 21/12/2018

Giai đoạn 2016-2018, hơn 5.800 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy

(CMO) Sáng 21/12, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia 515) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn (2016-2018) và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn (2017-2018).

Từ năm 2016-2018, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được hơn 5.886 hài cốt liệt sĩ ở trong nước và cả ở nước bạn Lào, Campuchia. Đối với việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ năm 2017-2018, bằng phương pháp thực chứng đã xác định danh tính được 284 hài cốt liệt sĩ; bằng phương pháp giám định AND đã phân tích được 475 trường hợp, trong đó, có quan hệ huyết thống 54 trường hợp, không có quan hệ huyết thống 421 trường hợp. Hoạt động đón nhận, bàn giao, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ được tổ chức chu đáo, trang nghiêm và đúng quy định. Có hơn 2,8 triệu dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ được chuyển giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông để chuẩn hoá, tích hợp liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Tại tỉnh Cà Mau, có hơn 17.000 liệt sĩ, trong đó, có hơn 12.000 liệt sĩ đã rà soát được thông tin, còn hơn 4.500 liệt sĩ và hơn 1.800 mộ liệt sĩ cần tiếp tục rà soát, xác minh thông tin.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân; thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Tuy đã đạt được những kết quả tích cực; tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, nhiều mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Nhân chứng biết thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít; địa hình thay đổi do quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tác động của thời tiết, khí hậu, là những khó khăn không nhỏ cho công tác này. Điều đó, đòi hỏi phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ để đáp ứng sự mong mỏi của thân nhân liệt sĩ và tình cảm của đồng bào cả nước./.

Hồng Phượng 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc