Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 11:48, 14/09/2018

Hành động quyết liệt ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm

(CMO) Sáng 14/9, chủ trì hội nghị trực tuyến 63 tỉnh, thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Do vậy, trước hết phòng, sau đó là chống, nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành chăn nuôi và nông dân. Các địa phương phải hành động quyết liệt, không được chủ quan với bệnh dịch.

Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Theo Bộ trưởng, Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam đã và đang tập trung xây dựng nhiều trung tâm chế biến lớn, thị trường thịt heo đã phục hồi. Tuy nhiên, dịch bệnh và dịch tả heo châu Phi đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện ở Trung Quốc, Nhật Bản. Nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta là rất cao từ các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu không rõ nguồn gốc. Các hoạt động thương mại, du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt heo, kể cả các sản phẩm thịt heo đã qua chế biến chín (như đã được phát hiện tại sân bay đến của Hàn Quốc) cũng có thể đưa vi-rút xâm nhiễm vào nước ta.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo các địa phương triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo bằng vôi bột hoặc hoá chất từ ngày 15/9-15/10. Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn heo, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; cần tập trung đối với đàn heo tại các địa phương giáp biên giới, có phương tiện vận chuyển đến từ nước đang có bệnh dịch tả heo châu Phi và các địa phương có nhiều khách du lịch.

Chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương chủ động nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời cung cấp cho cơ sở, người dân và hộ chăn nuôi, từ đó tổ chức các biện pháp hành động. Đồng thời, nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu; giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới. Các địa phương phải tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam. Ngoài các biện pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, các tỉnh, thành cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trước vụ thu đông năm 2018-2019 thường xuyên, liên tục./.

Trung Đỉnh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc