Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 13:00, 13/03/2017

Năm nay tình hình xâm mặn sẽ giảm

(CMO) Theo nhận định, mùa khô 2016–2017, xu hướng thời tiết, thủy văn tỉnh Cà Mau sẽ hạ nhiệt. Theo dự báo mới nhất của các mô hình khí hậu cũng như các trung tâm dự báo khí hậu trên thế giới, hầu hết các kết quả dự báo hiện tượng ENSO (sự xuất hiện đồng thời của hai hiện tượng là El Nino, La Nina và dao động Nam (Southern Osillation - SO) sẽ duy trì trạng thái trung gian với xác suất trong khoảng 60-70% trong 3-4 tháng tới. Sau đó nhiệt độ mặt nước biển dự báo sẽ tiếp tục tăng chậm nhưng mức độ tin cậy của dự báo giảm nhanh theo thời gian trong những tháng nửa cuối mùa mưa bão 2017.

Dự báo chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển sẽ tiếp tục có xu hướng ấm dần và hiện tượng ENSO sẽ ở trạng thái trung tính trong những tháng nửa đầu năm 2017. Do đó, trong những tháng đầu năm 2017, nền nhiệt độ tiếp tục có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Dải áp thấp xích đạo ở phía nam tiếp tục hoạt động mạnh và tác động đến thời tiết các vùng biển phía nam Biển Đông và đất liền các tỉnh miền Nam nước ta.

Nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa khô từ tháng 3-4/2017 khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0.5 – 1.0 độ C. Nhiệt độ cao nhất xuất hiện trong tháng 4/2017 ở mức từ 35-37 độ C.Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông và số lượng hoạt động có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông. Tuy nhiên, trong 3 tháng tới, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Tháng 3/2017 là tháng mùa khô tại khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, nhiều khả năng dải thấp xích đạo còn hoạt động mạnh, do vậy vẫn tiếp tục có khả năng xuất hiện những đợt mưa trái mùa. Lượng mưa dự báo trong tháng 3 và 4 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiều khả năng mùa mưa năm nay trên địa bàn tỉnh sẽ bắt đầu xấp xỉ hoặc sớm hơn một ít so với trung bình nhiều năm (nửa đầu tháng 5). Tháng 4 đã xuất hiện mưa chuyển mùa. Lượng mưa tháng 5 khả năng ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về thủy văn, mực nước trên các sông, rạch trong tỉnh ảnh hưởng chủ yếu bởi triều Biển Đông và Biển Tây. Tuy nhiên, trong tháng 3 và 4/2017, mực nước đỉnh triều xuống thấp dần và đạt giá trị thấp nhất năm vào khoảng từ tháng 4–6/2017.

Tình hình xâm mặn không gay gắt như năm 2015 và 2016 nhưng tương đương mùa khô năm 2013 và 2014. Độ mặn cao nhất trên các sông, rạch xuất hiện trong tháng 4 đến nửa đầu tháng 5/2017.

Tuy nhiên, tình hình thời tiết, thủy văn các tháng mùa khô năm 2017 còn diễn biến phức tạp, các địa phương trong tỉnh cần chủ động phòng chống xâm mặn.

Hoàng Diệu

Bình luận

Ý kiến bạn đọc