Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 13:00, 06/07/2018

Người dân chưa tin tưởng tuyến y tế cơ sở

Tại hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở diễn ra vào sáng 6/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở vì chất lượng còn chưa cao, thiếu cán bộ y tế.

Cùng với đó, hạ tầng, trang thiết bị chưa đáp ứng, các dịch vụ chuyên môn trong khám chữa bệnh còn hạn chế, nguồn kinh phí từ quỹ BHYT cho trạm y tế tuyến xã chưa đảm bảo; chi trả BHYT còn thấp, danh mục thuốc ít, danh mục kỹ thuật ít... Chính vì vậy, mặc dù là nơi khám chữa bệnh ban đầu giúp người dân giảm chi phí khám và điều trị, nhưng nhiều người dân vẫn không chọn y tế tuyến sợ mà chịu tốn thêm chi phí chuyển lên tuyến trên.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh thông tin: "Nếu như năm 2014, tỷ lệ người dân khám chữa bệnh tại tuyến xã là gần 30% thì năm 2017 chỉ còn gần 20% và 6 tháng đầu năm chỉ còn 18%. Có gần 10.000 trạm y tế tuyến xã nhưng người dân thờ ơ vì chưa tin tưởng nhân viên y tế tuyến xã”.

Ông Lê Văn Phúc, phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết: "Năng lực trạm y tế xã hiện nay rất khác nhau, có nơi tới 2 bác sĩ nhưng có nơi không có bác sĩ nào. Đáng nói là tình trạng khám, kê đơn, cấp thuốc tại nhiều y tế xã còn bất cập. Một số trạm y tế thiết bị cũ, hỏng nhiều và thiếu các thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh ban đầu. Thậm chí qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện có bệnh nhân đã tử vong 2 năm vẫn đều đặn có đơn thuốc. Đây có thể là những nguyên nhân khiến người dân không lựa chọn y tế cơ sở, nhất là khi chính sách khám BHYT thông tuyến huyện có hiệu lực".

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, ước tính đến hết ngày 30/6, số đối tượng tham gia BHYT là 81,59 triệu người, tỷ lệ bao phủ BHYT là 86,9%, đạt 100,2% và cả 63 tỉnh, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT so với chỉ tiêu Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020.

Hội nghị đề ra nhiều giải pháp để tăng cường hiệu quả công tác KCB tại y tế cơ sở như: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở; tăng cường khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người có thẻ BHYT tại các trạm y tế xã; Có cơ chế tài chính linh hoạt đối với y tế cơ sở và hạn chế khám chữa bệnh thông thường tại tuyến tỉnh, tuyến Trung ương. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác khám chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở về chuyên môn cũng như sử dụng quỹ BHYT và xử lý nghiêm đối với tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Hồng Phượng 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc