Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 17:00, 29/08/2017

Thanh long Việt Nam bắt đầu chinh phục thị trường Australia

(CMO) Việt Nam là nước đầu tiên được xuất khẩu trái thanh long sang Australia - quốc gia có hàng rào kỹ thuật khắt khe bậc nhất thế giới đối với quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản. Trong đó, Long An và Bình Thuận là 2 tỉnh sẽ có những lô hàng thanh long đầu tiên được xuất khẩu vào Australia.

Tại TP. Cần Thơ, đồng Bộ trưởng phụ trách Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Australia, Anne Ruston, vừa công bố: Quả thanh long của Việt Nam sẽ được nhập khẩu vào Australia từ năm nay 2017.

Như vậy, Việt Nam là nước đầu tiên được xuất khẩu trái thanh long sang quốc gia có hàng rào kỹ thuật khắt khe bậc nhất thế giới đối với quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản.

Tính tới nay, thanh long là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia, sau vải và xoài. Đây là kết quả của sự nỗ lực trong nhiều năm của Bộ NN&PTNT Việt Nam, các địa phương và người nông dân trồng thanh long và mới đây nhất là từ chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Australia cách đây một tháng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá, quyết định này sẽ thúc đẩy việc sản xuất và nâng cao giá trị, thương hiệu của thanh long Việt Nam.

Ông Nam cho biết, sau quyết định này, hai bên sẽ hoàn tất và thống nhất các thủ tục cần thiết để tiến hành hoạt động thương mại ngay trong những tháng tới.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, thanh long đến từ hai tỉnh Long An và Bình Thuận là những lô hàng đầu tiên sẽ được xuất khẩu vào Australia. Các cục, vụ chức năng của Bộ sẽ cùng với lãnh đạo các địa phương tăng cường hướng dẫn các hộ nông dân, doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, thu hoạch, đóng gói thanh long, bảo đảm yêu cầu từ phía Australia; khuyến cáo người trồng thanh long tính toán mùa vụ sản xuất phù hợp để không trùng với mùa thu hoạch thanh long của nông dân Australia để bảo đảm tiêu thụ hiệu quả ở thị trường này.

Vẫn theo ông Trần Thanh Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Australia cần tiếp tục đầu tư vào khâu bảo quản nông sản để kéo dài chất lượng và mẫu mã của trái thanh long cho tới khi đến tay người tiêu dùng.

Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đàm phán với phía Australia để hai bên tiếp tục mở cửa thị trường cho các nông sản khác trên cơ sở cân bằng cán cân thương mại giữa hai quốc gia; hỗ trợ Việt Nam xây dựng và vận hành các phòng thí nghiệm xét nghiệm tôm tươi nguyên con trước khi xuất khẩu sang nước này.

Bên cạnh thanh long, các trái cây khác như nhãn, vú sữa, chôm chôm và chanh dây sẽ là những nông sản ưu tiên của Việt Nam đến Australia trong thời gian tới./.

Theo báo điện tử Chính phủ

Hiện, trái thanh long của Việt Nam đã có mặt tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Giá trị xuất khẩu của thanh long đạt khoảng 700 triệu USD vào năm 2016, giữ vị trí chủ đạo trong nhóm mặt hàng trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu thanh long lớn nhất của Việt Nam, kế tiếp là Hoa Kỳ.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc