Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Thời sự tổng hợp

Cập nhật ngày: 15:29, 15/09/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp nhỏ và vừa - động lực tăng trưởng kinh tế APEC

(CMO) Sáng 15/9, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số” đã khai mạc, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, các Bộ trưởng nền kinh tế thành viên APEC và chuyên gia kinh tế đến từ các tổ chức kinh tế quốc tế.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 21 nền kinh tế thành viên của APEC chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu.

Trong đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp và tạo ra 60% số việc làm, có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng của từng thành viên và toàn khu vực. Đây là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chủ đề Hội nghị là 1 trong 4 lĩnh vực ưu tiên của năm quốc gia APEC 2017, thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận thông tin và thị trường toàn cầu.

Trong xu thế của nhân loại bước vào kỷ nguyên số, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất.

Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực để khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các nền kinh tế thành viên APEC cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; thuận lợi hoá môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch SMEMM 24, nhấn mạnh, những bước tiến mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thế giới tạo ra cơ hội và điều kiện phát triển mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thực tế đó đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải theo kịp xu thế của thời đại kỹ thuật số, tạo ra môi trường thuận lợi và áp dụng các phương pháp hỗ trợ hợp lý để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, tại Hội nghị lần thứ 24 các Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận nội dung nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời đại kỹ thuật số; chia sẻ kinh nghiệm, thực hành tốt về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Từ đó, đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, để các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực sự là một động lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC./.

Theo TTXVN

Hội nghị SMEMM 24 dự kiến sẽ thảo luận, thông qua một số văn kiện quan trọng, trong đó có Tuyên bố chung của Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC; Báo cáo kiến nghị của Hội nghị Bộ trưởng tới Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017. 
Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 là trọng điểm Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 diễn ra từ ngày 10-15/9/2017 tại TP Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ của Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 đã diễn ra Hội nghị Nhóm công tác Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 45, các hội thảo về Diễn đàn APEC O2O, Diễn đàn khởi nghiệp, Diễn đàn Kinh tế số....

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc