Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 08:00, 19/09/2018

Bông súng đồng quê

(CMO) Mùa mưa cũng là mùa bông súng nở rộ. Loại rau “nhà quê” mọc hoang dại ngày nào giờ đã được người dân tận dụng trồng như một sinh kế của cuộc sống ruộng đồng sông nước. Điều quan trọng là nông dân có thể “làm ăn” với loại rau này mà không sợ bị lỗ vốn.

Những vùng đất bìa rừng như ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời vốn bị nhiễm phèn, trồng lúa và hoa màu năng suất rất thấp. Với quyết tâm bám đất, bám rừng, người dân tận dụng mặt nước để trồng bông súng tạo thêm thu nhập cho gia đình. Đi dọc theo tuyến kênh T19, trên bờ là liếp chuối, dưới nước là sắc hoa màu trắng của bông súng đồng, sắc tím của bông súng Đà Lạt nở rộ.

Trồng bông súng hơn 4 năm nay, ông Sáu Bình (Phạm Thanh Bình, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi) cho hay: “Trên bờ trồng chuối, dưới nước tôi trồng bông súng, chừng 2 tháng là có bông để nhổ rồi. 2 ngày nhổ 1 lần, có thương lái tới tận nhà mua luôn. Bông súng đồng thì 6.000 đồng/kg, bông súng Đà Lạt 1.000-2.000 đồng/kg, mỗi đợt bán được trên dưới 200.000 đồng. Mấy năm nay giá chuối bấp bênh quá, nhờ có bông súng đủ để vợ chồng già sống qua ngày và nuôi đứa cháu nội đi học”.

Tháng 8 âm lịch là lúc bông súng nở rợp mặt nước. 6 giờ sáng, ông Ba Hận (Võ Hoài Hận, ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi) bơi xuồng đi nhổ bông súng, chừng 2 tiếng đồng hồ là "khẳm" chiếc xuồng be tám. Ông Ba Hận nói: “Đi nhổ sáng sớm mới kịp giao cho thương lái. Cả trăm hộ dân ở tuyến kinh này nhưng chỉ có trên dưới 20 hộ trồng bông súng được thôi. Vì phèn quá là bông súng không sống được. Đất nào ít phèn, nước ngọt bông súng tự mọc luôn, mà đất nào có bông súng cũng có cá nhiều, như lộc trời cho mình vậy”.

 Anh Trần Văn Hoàng, thương lái thu mua bông súng hơn 5 năm nay, cho biết: “Tuỳ bông súng mà có giá khác nhau, bông súng đồng cọng bự, dài giá từ 5.000-6.000 đồng/kg, cọng nhỏ, ngắn giá thấp hơn 2.000 đồng. Còn bông súng Đà Lạt thì bán chậm do không ngon bằng bông súng đồng nên giá thấp hơn. Vùng này nhờ dưới kinh người dân trữ nước trồng rừng, bông súng mọc quanh năm nên tui đi cân ở đây suốt năm luôn, mà mùa này là nhiều nhất, tới 4 giờ chiều đem ra chợ Phường 7, TP Cà Mau cân lại cho mối”.

Bông súng được xem là loại rau sạch, được người dân ưa chuộng dùng nấu thành nhiều món ăn dân dã. Bông súng đem về lột vỏ, rửa sạch, có mớ trái giác, cá rô đồng nấu lên nồi canh chua thì còn gì bằng. Hay bông súng chấm mắm kho cũng no cơm. Nhờ vậy mà cuộc sống của người dân vùng rừng ấm no hơn./.

Hơn 70 tuổi, nhờ trồng bông súng hơn 4 năm nay mà ông Sáu Bình, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời nuôi được cháu nội ăn học.
Anh Trần Văn Hoàng đến từng nhà cân mua bông súng để kịp đem ra chợ đầu mối.
Một mình chị Trần Thị Vẹn (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi) nhổ hơn 70 kg bông súng bán được hơn 150.000 đồng. Tuy không nhiều nhưng cũng góp phần cho chi tiêu hằng ngày trong gia đình.
Bông súng là loại rau sạch, có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Thảo Mơ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc