Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 09:00, 17/05/2017

Cải thiện môi trường Đầm Thị Tường

(CMO) Đầm Thị Tường tạo nên từ phù sa bồi lắng của sông Mỹ Bình, kinh xáng Thọ Mai, sông Ông Đốc và nhiều kinh rạch của 5 xã: Phú Mỹ, Phú Thuận (huyện Phú Tân), Phong Lạc, Phong Điền (huyện Trần Văn Thời) và Hoà Mỹ (huyện Cái Nước). Đầm Thị Tường có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, là nơi sinh sống của nhiều giống loài thuỷ sản nước lợ như tôm, cua, sò…

Gia đình anh Huỳnh Văn Luận cho biết, mặt đầm không còn nuôi sò, nguồn nước không ô nhiễm như trước nên con nước vừa rồi 200 lú của anh thu được hơn 1 triệu đồng/đêm từ tôm, cá, cua.

 

Những nơi không còn nuôi sò, mặt đất dưới đáy đầm từ từ bớt hôi thối và đặt lú có nhiều cá, tôm hơn trước.

 

Không ít ngư dân vẫn còn sử dụng nhiều loại phương tiện lưới đánh bắt dày đặc trên mặt đầm vào những giờ cao điểm.

 

Anh Hồ Thanh Tuấn, Trưởng ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, cho biết, ấp có 39 hộ nuôi sò huyết gây ô nhiễm đầm đã trả lại mặt nước trong lành cho đầm đúng quy định.

 

Nhiều hộ dân gốc tại địa phương xã Phú Thuận, huyện Phú Tân mong chờ các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ ngành nghề mới giúp bà con ổn định cuộc sống.

Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân Phạm Triều Thẳng cho biết, có hơn 300 cư dân sinh sống quanh đầm, chủ yếu đánh bắt thuỷ sản. Đầm được thiên nhiên ưu đãi, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho phát triển ngành du lịch - dịch vụ. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân địa phương cùng một số ngư dân tỉnh Kiên Giang nuôi sò huyết làm ô nhiễm nguồn nước và mặt đất đầm.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Cà Mau có Công văn chỉ đạo số 3660/UBND về việc xử lý các hộ xây cất nhà ở, bao ví nuôi thuỷ sản trên khu vực đầm Thị Tường. Các địa phương có địa giới hành chính tiếp giáp đầm đã và đang triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, bắt buộc ký cam kết tự tháo dỡ và trả lại hiện trạng ban đầu mặt nước đầm trước ngày 20/7/2016 để thực hiện Dự án xây dựng Khu bảo tồn thuỷ sản đầm Thị Tường thuộc Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Cà Mau giai đoạn 2007-2010 và định hướng đến năm 2020 với sự hỗ trợ vốn của Hợp phần SCAFI./.

Thanh Quang

Bình luận

Ý kiến bạn đọc