Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 11:00, 27/11/2017

Cầu Chín Hùm

(CMO) Đó là cách người dân trên địa bàn tỉnh gọi những cây cầu do ông Chín Hùm vận động tài trợ và thi công.

Ông Chín Hùm tên đầy đủ Phan Văn Hùm, quê ở quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ. Mấy chục năm nay ông đã bỏ công sức đi làm từ thiện khắp các tỉnh ĐBSCL.

Riêng địa bàn tỉnh Cà Mau, ông đã giúp rất nhiều việc, từ gầy dựng bếp ăn từ thiện, vận động xe cấp cứu cho một số huyện, lập trại hòm từ thiện đến vận động hỗ trợ cất nhà cho người nghèo, vận động xây dựng cầu. Riêng cầu và nhà, ông đã vận động xây dựng trên địa bàn tỉnh Cà Mau lên đến con số hàng trăm.

Điều đặc biệt là ông đứng ra vận động tiền tài trợ, đồng thời tự thi công miễn phí. Ông nói, mình biết nghề xây dựng, bỏ công ra làm để tiết kiệm chi phí, dành phần tiền đó làm được thêm những cây cầu, căn nhà khác cho bà con.

Thêm một điều đặc biệt nữa, đội xây dựng của ông hầu hết là người ở Cà Mau (khoảng trên chục người, đông nhất là ở huyện U Minh). Vì vậy, đi làm cầu ở các tỉnh, người ta cứ gọi “Đội Cà Mau” mà quên luôn ông là người Cần Thơ.

Ông Chín Hùm, người mấy chục năm gắn bó với công tác từ thiện ở Cà Mau.

 

5 giờ 30 sáng, đội thi công đã có mặt và làm xuyên suốt đến chiều; chỉ nghỉ ngơi mươi phút giữa buổi để ăn cơm, uống nước.

 

 

Phó bí thư Đảng uỷ Phường 8 Tô Quý Hiến (thứ 3 từ phải sang) và Phó chủ tịch UBND Phường 8 Huỳnh Minh Khen (bìa phải) có mặt tại hiện trường thi công cầu kinh Ông Bổn, Khóm 4. Chính quyền địa phương quan tâm, chia sẻ đã tạo thuận lợi trong thi công và động viên lớn về mặt tinh thần cho đội.

 

 

Vì đội làm việc thiện nên đến đâu cũng được người dân địa phương góp tiền, thức ăn và phụ lo hậu cần.

 

 

Cầu Giao Vàm xây dựng xong sẽ giúp hơn 100 hộ dân ấp Giao Vàm qua Phường 8 ra Cà Mau thuận lợi, không còn cảnh qua sông bằng bè nguy hiểm thế này.

 

Cầu qua sông Rạch Rập do ông Chín Hùm vận động tài trợ và thi công năm 2014, giúp hàng ngàn lượt học sinh và người dân qua lại mỗi ngày.

 

Ông mới vừa khởi công xây dựng 2 cây cầu trên địa bàn Phường 8 và khánh thành 1 cây. Phó chủ tịch UBND Phường 8, TP. Cà Mau Huỳnh Minh Khen bộc bạch: “Địa bàn Phường 8 có phân nửa là vùng nông thôn, kinh rạch rất nhiều, điều kiện đi lại hết sức khó khăn. Thời gian qua, riêng chú Chín Hùm vận động và xây dựng đến 7 cây cầu. Nhờ vậy đã tạo thuận lợi lớn cho người dân đi lại và các em học sinh đến trường”.

Trong số 2 cây cầu mới khởi công, có cây cầu dài tới 40 m bắc qua sông Giao Vàm (dự kiến khoảng 400 triệu đồng), nối liền xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời với Phường 8, TP. Cà Mau. Hôm làm lễ khởi công, bà con trên địa bàn rất phấn khởi. Anh Châu Phước Thịnh, Khóm 6, Phường 8, chia sẻ: “Cầu được xây sẽ thuận lợi cho người dân rất nhiều. Bởi sông Giao Vàm rộng, tàu chạy dập dìu, hằng ngày bà con qua sông bằng bè, nhất là trẻ em, rất nguy hiểm. Có cầu cũng thuận lợi cho bà con đi cúng đình Phong Lạc hằng năm…”.

Sau đây là một số hình ảnh xây cầu của đội thi công "Cầu Chín Hùm".

Huyền Anh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc