Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 10:00, 05/12/2017

Chật vật ứng phó triều cường

(CMO) Những ngày qua, mực nước triều trên các con sông dâng cao, cộng với nước những trận mưa dầm trung tuần tháng 11 chưa rút hết đã làm tràn bờ, gây ngập úng, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống người dân.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Cà Mau, triều cường trên các sông, rạch trong tỉnh đang chuẩn bị bước vào mùa dâng cao nhất trong năm vào giữa tháng 10 âm lịch. Đỉnh triều cao nhất sẽ xuất hiện từ 4-7/12/2017.

Dự báo mực nước cao nhất tại các trạm: trên sông Cửa Lớn (Năm Căn) từ 1,57-1,75 m; Sông Đốc (Trần Văn Thời) từ 0,9-1 m; sông Gành Hào (Đầm Dơi) từ 2,2- 2,25 m. Ngoài ra, hiện không khí lạnh ở phía Bắc đang liên tục tăng cường và di chuyển xuống phía Nam. Vì thế, khi gió mùa Đông Bắc có cường độ mạnh kết hợp với triều cường, mực nước trên các sông, vùng ven biển có khả năng lên cao hơn so với dự báo. Người dân cần đề phòng ngập lụt cục bộ ở các vùng trũng và sạt lở đất vùng ven sông, ven biển.

Triều cường làm một đoạn đường tại ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển bị ngập, người dân lưu thông khá chật vật.

 

Do ảnh hưởng triều cường công với mưa lớn không thoát được làm ngập cục bộ, bà Nguyễn Thị Hiền, ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời phải đưa cháu đi học bằng xuồng.

 

Triều cường làm tràn bờ bao nên anh Lê Út Em, ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn phải thường xuyên gia cố lại bờ bao.

 

Triều cường lên nhanh cộng với việc người dân bơm tát nước để xuống giống, tại ấp Trùm Thuật B, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời một số nhà dân bị ngập sâu trong nước.

 

Triều cường lên cao, người dân đắp bờ ngăn không cho nước tràn vào vuông tôm tại ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước.

 

Triều cường lên, một số bờ vuông của người dân tại thị trấn Cái Nước ngập, tràn bờ.

 

Người dân ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời đắp bờ ngăn không cho nước tràn vào nhà.

 

Một số tuyến kinh tại xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời được đầu tư nạo vét ngăn triều cường và thoát úng.

 

Nhà chị Nguyễn Thị Dung, ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời bị ngập nước, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống.

 

Anh Trần Văn Bé, ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời sửa lại máy bơm, chuẩn bị bơm nước để xuống giống vụ đông xuân.

Theo báo cáo của Sở NNN&PTNT, từ đầu năm đến nay, mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm sập 41 căn nhà; sạt lở 1.622 m đất làm ảnh hưởng đến 331,6 ha nuôi trồng thuỷ sản. Triều cường làm bể bờ 389,5 m; tràn bờ và lộ giao thông tổng chiều dài 174.949 m làm ảnh hưởng đến 156,7 ha nuôi trồng thuỷ sản và hoa màu. Ngoài ra mưa lớn kết hợp triều cường làm sập, thiệt hại 9.330 ha lúa, 228 ha hoa màu, ngập 36.500 m lộ.

Hiện triều cường dâng cao làm ngập cục bộ một số nơi của các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân và Trần Văn Thời, gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Nhiều hộ dân đã chủ động bồi đắp những đoạn bờ và dùng lưới ngăn phòng ngừa tôm, cá thoát ra bên ngoài theo triều cường, thế nhưng vẫn không tránh được thiệt hại.

Vũ Trân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc