Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 19:00, 13/11/2017

Dẻo ngon chuối khô Trần Hợi

(CMO) Làng nghề ép chuối khô ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời khoảng trên 50 hộ và 2 cơ sở sản xuất có lò sấy. Làm nghề theo thời vụ, gần Tết công việc mới tất bật. Thời gian gần đây, thời tiết mưa nắng thất thường nên việc phơi chuối rất khó khăn. Từ đó, Hội Nông dân huyện tranh thủ Sở Công thương hỗ trợ lò sấy thí điểm cho bà con làng nghề. Mỗi lò sấy có giá từ 450-500 triệu đồng, công suất trên 350 kg/mẻ.

Ông Trần Văn Hoàng, hộ dân được Sở Công thương hỗ trợ 120 triệu đồng đầu tư lò sấy, cho biết, nghề chuối khô của gia đình ông đã có từ lâu, được coi là nghề cha truyền con nối, từ thời ông nội, giờ tới lượt con của ông cũng đang theo nghề.

Ông Trần Văn Hoàng ủ chuối. Chuối chín muồi mật sẽ đượm hơn.

 

Chuối trước khi ép phải làm sạch, cắt bỏ phần đen trên đầu.

 

Vào khuôn ép.

 

Chuối được phơi nắng theo cách truyền thống.

 

Chuối được đem vào lò chuẩn bị sấy (gia đình chị Huỳnh Thị Diễm).

 

Sản phẩm chuối khô Trần Hợi.

Hiện cơ sở của ông Trần Văn Hoàng tạo công ăn việc làm cho 12 hộ dân tại địa phương, thu nhập bình quân từ 80.000-100.000 đồng/người/ngày. Cơ sở của ông Hoàng cung ứng cho thị trường trong tỉnh và cho lò bánh kẹo tại tỉnh Đồng Tháp từ 1-2 tấn chuối khô mỗi tuần, với giá dao động từ 18.000-20.000 đồng/kg./.

Vũ Trân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc