Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 11:00, 10/11/2017

Gian nan hành trình giữ đất

(CMO) Hơn 10 năm qua, tình hình sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh diễn biến mỗi lúc một phức tạp, khó lường. Bình quân mỗi năm bờ biển Tây và Ðông bị lấn sâu vào từ 20-25 m, cá biệt có những điểm lên đến 45-50 m.

Trước tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng đó, từ năm 2009, tỉnh đã ban bố tình trạng hộ đê khẩn cấp để huy động sự tham gia của toàn xã hội.

Cũng từ đó đến nay, hàng loạt giải pháp từ phi công trình đến công trình được chính quyền và Nhân dân trong tỉnh triển khai thực hiện nhằm ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại của thiên tai, biến đổi khí hậu./.

Theo số liệu khảo sát của Tiến sĩ Trần Văn Thái, Viện phó Viện Thuỷ công, trong vòng 33 năm qua (từ năm 1984 đến nay), sạt lở bờ biển từ Ðông sang Tây của tỉnh đã làm mất khoảng 122 km2.

 

Cà Mau triển khai xây dựng kè chống sạt lở bằng rọ đá kết hợp cọc bê-tông cốt thép hoặc cừ tràm để giữ đất

 

Ứng dụng thêm giải pháp công nghệ mới, tỉnh đã cho xây dựng kè chống sạt lở bằng kết cấu bê-tông cốt thép kiểu tự chèn ở khu vực vàm Ðá Bạc.

 

Đồng thời, triển khai xây dựng kè ngầm tạo bãi bằng cọc bê-tông ly tâm kết hợp đá hộc. Tuy nhiên, do kinh phí quá cao (khoảng 22-24 tỷ đồng/km) nên đến nay mới đầu tư xây dựng khoảng 16,9 km.

 

Năm 2016, tỉnh cho thử nghiệm 180 m kè bằng công nghệ đê trụ rỗng. Theo đánh giá, bước đầu giải pháp này mang lại hiệu quả khả quan, hiện đơn vị thực hiện dự án là Viện Thuỷ công đang tiếp tục nghiên cứu thêm về tính ổn định cũng như vật liệu mới, nhằm kéo mức đầu tư xuống thấp nhất có thể.

 

Nguyễn Phú 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc