Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 10:00, 17/01/2019

Hiệu ứng tốt từ “Thư viện xanh”

(CMO) Nhằm khích lệ văn hoá đọc phát triển, tạo điều kiện cho học sinh được cập nhật, trao đổi thông tin, trường Tiểu học Quang Trung (Phường 5, TP. Cà Mau) đã xây dựng mô hình thư viện thân thiện, thư viện mở mang tên “Thư viện xanh” dưới các gốc cây ở sân trường. Qua đó, tạo không gian đọc phong phú, đa dạng và thuận lợi hơn cho học sinh, vừa giúp các em có thêm ý thức bảo vệ môi trường.

Đến với “Thư viện xanh” của trường Tiểu học Quang Trung, ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo với hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo được làm bằng lốp xe cũ, ống nhựa loại lớn hay các loại chai nhựa đã qua sử dụng bố trí dưới những tán cây xanh rợp bóng mát. Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, chỉ cần với tay là các em học sinh có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ.

Là một trong những học sinh thường xuyên đọc sách, báo ở Thư viện xanh, em Đỗ Mạnh Hùng, lớp 4B, chia sẻ: “Từ ngày có thư viện xanh ở sân trường, mỗi giờ ra chơi em tranh thủ đọc sách tham khảo, báo các loại. Thư viện xanh giúp em nâng cao kiến thức trong học tập mà không bị gò bó như các thư viện truyền thống. Không những thế, em và các bạn trong lớp còn thường chơi đánh cờ vào giờ ra chơi để thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng”.

Để tạo hiệu ứng tốt cho việc thực hiện mô hình “Thư viện xanh”, thầy Huỳnh Trí Tâm, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Quang Trung, cho biết: “Nhà trường đã tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh chung tay xây dựng thư viện xanh trong trường học và thực hành bảo vệ môi trường. Theo đó, 11 lớp ở các khối 3, 4, 5 của trường sẽ phụ trách 1 cây xanh và phải “hô biến” nó thành một thư viện xanh theo cách riêng với các vật dụng đã qua sử dụng. Mô hình tạo hứng thú đọc sách cho học sinh, đồng thời góp phần phát triển văn hoá đọc trong môi trường học đường"./.

Lốp xe cũ được tái chế thành bàn, ghế xinh xắn cho học sinh ngồi đọc sách.
Góc thư viện xanh của Trường Tiểu học Quang Trung trở thành nơi “hẹn hò” của học sinh với các trò chơi dân gian.
Những chai nhựa đã qua sử dụng được tận dụng, trang trí đẹp mắt trở thành nơi cất giữ sách báo an toàn, tiện lợi.
Những kệ sách được trang trí xung quanh gốc cây xanh với kiểu dáng bắt mắt, thu hút nhiều học sinh tìm đến đọc sách.
Tủ sách hình Doraemon và gấu trúc đáng yêu là tủ sách được yêu thích nhất tại trường.
Thảm cỏ xanh, kệ sách xinh xắn hay bức tường được trang trí đẹp mắt, trở thành địa điểm lý tưởng để học sinh có thể lắng nghe những câu chuyện kể từ cô giáo.

Thảo Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc