Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 07:49, 01/01/2019

Làng khô cá bổi vào mùa tết

(CMO) Tết Nguyên đán sắp đến, các cơ sở sản xuất cá khô bổi ở huyện Trần Văn Thời đang tất bật chuẩn bị hàng phục vụ nhu cầu của người dân. 

Về xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, chúng tôi được các anh cán bộ xã dẫn tham quan làng nghề làm cá bổi tại ấp Đá Bạc A. Bí thư Chi bộ ấp Đá Bạc A Lê Văn Chấn cho biết, hiện trong ấp có khoảng 21 hộ chuyên làm cá bổi khô, tạo việc làm cho trên 100 lao động trong ấp, thu nhập bình quân đầu người 200 ngàn đồng/ngày.

Tại 2 cơ sở chế biến khô cá bổi của ông Thạch Minh Hải và ông Danh Dưỡng, mỗi cơ sở có trên 10 người. Tiếng cười nói của công nhân rôm rả, người làm cá, rửa cá, ướp cá và phơi cá rất tất bật.

Ông Thạch Minh Hải cho biết, từ giữa tháng 10 âm lịch đến nay, trung bình mỗi tuần cơ sở của ông bán ra thị trường hơn 1 tấn khô cá bổi thành phẩm. Bạn hàng thường là các đại lý tại Cà Mau và các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp. Gần tết, các đại lý liên tục gọi điện đặt hàng để chuẩn bị bán tết. Tại cơ sở của ông có nhiều loại cá khô bổi giá dao động từ 100-180 ngàn đồng/kg tuỳ loại.

So với vài năm trước, sản lượng cá khô cung ứng ra thị trường của các cơ sở sản xuất ở ấp Đá Bạc tăng gấp chục lần nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

“Để khắc phục hạn chế về thời tiết và tăng sản lượng, sắp tới, địa phương xin hỗ trợ thêm hệ thống lò sấy. Đồng thời, nhân rộng cho người dân địa phương tăng thêm nguồn thu nhập”, ông Lê Văn Chấn phấn khởi cho biết./.

Cuộc sống người dân ấp Đá Bạc A ngày càng ổn định nhờ con cá bổi.
Phân loại cá bổi.
Nghề làm khô cá bổi tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ tại địa phương.
Khoảng 2-2,1 kg cá tươi sẻ làm được 1 kg cá khô
Phơi cá bổi tại ấp Đá Bạc A.
Mặt hàng cá bổi khô bày bán tại các vựa khô tại Cà Mau.

Vũ Trân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc