Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 17:07, 27/10/2017

Mưa lớn, nước dâng,nông dân điêu đứng

(CMO) Mưa lớn trên diện rộng những ngày qua gây ngập úng một số khu vực trên địa bàn xã Khánh An, huyện U Minh.

Theo Báo cáo số 234/BC-NN của Phòng NN&PTNT huyện U Minh về ảnh hưởng do thiên tai tại các Ấp 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17 của xã Khánh An, diện tích lúa mùa ngập úng tại các lâm phần là 250 ha (chưa xác định được thiệt hại), diện tích rau màu ngập úng là 34 ha, diện tích dây thuốc cá bị ngập của các hộ dân Ấp 17 là 140 ha. Hiện trên các lâm phần không thể gia cố, nâng cấp bờ bao để chống ngập.

Người dân Ấp 14 tranh thủ thu hoạch chuối.

 

Việc chăn nuôi của gia đình chị Lê Kim Ten, Ấp 14 cũng gặp khó khăn. Chị phải lót tàu dừa cho vịt ở tạm chờ nước rút.

 

Ông Tăng Văn Thắng, Ấp 14 nỗ lực bơm nước cứu lúa hơn 2 tháng tuổi bị ngập mấy ngày qua.

 

Các tuyến kinh trong xã Khánh An mực nước bằng mặt sông.

 

Việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

 

Các Ấp 11, 13, 14, 17 đều ngập sâu.

 

Anh Nguyễn Văn Thận, Ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh chống xuồng vào tận nhà.

Chị Huỳnh Thị Lẹ, người dân Ấp 13, cho biết: “Tôi sống ở đây mấy chục năm, chưa có năm nào như năm nay, mưa lớn và nước lên trở tay không kịp. Hơn 2,5 ha đất nông nghiệp, gia đình lên liếp trồng rau màu hơn 1.000 m2, 2 ao nuôi cá bống tượng đều ngập. Trước đó, mỗi ngày thu hoạch mướp, bí đao và bầu hơn 1 tấn, nước ngập kiểu này gia đình tôi trắng tay. Bí đao và bầu mới trồng thêm gần 2 tháng tuổi đang chết dần. Trong ấp có khoảng 8 hộ trồng màu quy mô lớn như gia đình tôi cũng đang điêu đứng”.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nguyễn Long Hoai ước tính, tổng thiệt hại do thiên tai từ đầu năm đến nay gần 25 tỷ đồng. Trong đó, mưa lớn kết hợp với lốc xoáy làm sập, ngập úng, thiệt hại 2.335 ha lúa hè thu, 331 ha nuôi thuỷ sản, hàng trăm héc-ta rau màu và cá nuôi của người dân bị thất thoát.

Hiện nay, trên các sông, thuỷ triều tiếp tục dâng cao; trong nội đồng, do ảnh hưởng thời tiết, mưa lớn kéo dài trên diện rộng, chắc chắn diện tích ngập úng và mức độ thiệt hại do ngập úng còn tăng lên trong những ngày tới.

Những hình ảnh này phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận tại xã Khánh An.

Vũ Trân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc