Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 16:03, 11/03/2019

Mùa nghêu Đất Mũi

(CMO) Ở ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển mùa này, giữa bạt ngàn rừng đước, mắm, đâu đó thấp thoáng những người phụ nữ ngoài bãi cạn bắt nghêu. Mùa nghêu diễn ra từ sau tết, kéo dài đến hết tháng 5-6 dương lịch, đây là lúc bãi nghêu nhộn nhịp nhất trong năm.

Phó chủ tịch UBND xã Đất Mũi Bùi Thanh Thương thông tin, điểm nổi bật trong phát triển kinh tế của ấp Rạch Thọ là nuôi nghêu, nuôi dê. Đến nay, ấp có 1 hợp tác xã nuôi nghêu, 2 cơ sở thu mua nghêu và dèo nghêu giống phục vụ sản xuất của bà con.

Cách bờ hơn 1 cây số là những căn chòi nhấp nhô, lơ lửng giữa biển. Nơi đây là những bãi nghêu nằm trong Hợp tác xã nghêu Đất Mũi hoặc các hộ nuôi nghêu cá nhân. Bắt nghêu, cào nghêu cũng phải phụ thuộc vào con nước, có khi 1-2 giờ sáng là chị em phụ nữ, đàn ông, trẻ em bắt đầu công việc.

Ông Nguyễn Thanh Phương (Hai Phương), canh giữ chòi, cho biết, nghêu bắt tay được trả tiền công 3 ngàn đồng/kg, còn nghêu cào 2 ngàn đồng/kg, mỗi ngày bình quân thu nhập của một người trên 300 ngàn đồng. Việc bắt nghêu đã tạo thu nhập cho người dân, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương.

Anh Lý Thành Thắng, cùng ở chòi, cho biết thêm, thông thường nghêu được nuôi khoảng 18 tháng thu hoạch. Nghêu thường chia làm 2 loại, từ 65-70 con/kg giá 21 ngàn đồng/kg; Còn 50-60 con/kg thì có giá khoảng 25 ngàn đồng/kg.

“Mấy năm nay, cũng nhờ con nghêu mà kinh tế gia đình ổn hơn, con cái được đi học đàng hoàng”, chị Lê Thuỳ Linh, ấp Rạch Thọ, bộc bạch./.

Nắng lên đến đỉnh đầu nhưng chị em phụ nữ vẫn tiếp tục công việc của mình.
Ngoài nghêu, vào buổi sáng, chị em phụ nữ cùng đi bắt ốc, sò… ở gần bờ, mỗi ngày cũng thu nhập từ 150 ngàn đồng trở lên.
Những con nghêu tươi rói được bắt lên cùng với niềm vui có thêm thu nhập.
Nghêu được phân loại tại bãi.

Nhật Minh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc