Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 16:00, 01/12/2017

Mưu sinh ven biển

(CMO) Một chiếc vỏ máy với vài trăm mét lưới hay vài trăm cái lú là công cụ để những hộ sống ven biển từ Đông sang Tây nuôi sống cả gia đình.

Tuy chỉ xuất hiện vài tháng trong mùa gió Tây Nam, nhưng những năm gần đây con ruốc là "lộc" biển ban tặng cho người dân vùng biển Tây. Vào mùa này, nhiều hộ thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày. (Trong ảnh: Người dân ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây , huyện Trần Văn Thời dùng te đẩy ruốc).

 

Hiện nay, một số thương lái ra tận các cửa biển để thu mua sản phẩm của ngư dân (ảnh chụp tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển).

 

Mỗi ký ruốc khô hiện có giá dao động từ 45.000-60.000. (Trong ảnh: Tranh thủ trời nắng, người dân xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời căng bạt phơi ruốc).

 

Một ít cá phèn, cá chét là thành quả gần một ngày lao động vất vả (ảnh chụp tại cửa biển Giá Lồng Đèn, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi).

Thời gian qua, mặc dù ngành chức năng có nhiều nỗ lực giúp các hộ dân chuyển đổi ngành nghề, từng bước có cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn, cũng như bảo vệ nguồn lợi ven biển; thế nhưng, do nhiều nguyên nhân, một số đề án không thể mang lại hiệu quả như mong đợi mà chỉ nằm ở mô hình thí điểm. Để mưu sinh, họ chấp nhận đương đầu với những cơn sóng để kiếm cơm ngày hai bữa cho gia đình

Song Nguyễn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc