Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 19:00, 04/12/2017

Nghề làm chỉ xơ dừa

(CMO) Từ bao đời nay, cây dừa đã gắn bó thân thiết với người nông dân. Không chỉ cho trái ngọt, vỏ dừa còn được người dân xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời tận dụng chế biến thành chỉ, làm nguyên liệu sản xuất một số đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động nông thôn, góp phần ổn định kinh tế gia đình.

Nghề làm chỉ xơ dừa qua nhiều công đoạn như: thu vỏ dừa, kéo chỉ dừa, phơi, ép chỉ dừa… tốn nhiều công sức và vất vả, song, người nông dân cần cù vẫn chịu khó bám nghề.

Trái dừa được sử dụng cả nước, cơm dừa cho đến vỏ, mang lại nguồn thu nhập cho người trồng.

 

 Nhân công gom vỏ dừa về cơ sở.

 

Chỉ xơ dừa được phơi khô trước khi ép.

 

Ép xơ dừa là công đoạn cuối cùng.

 

Không chỉ thanh niên, nghề làm chỉ xơ dừa còn tạo việc làm cho chị em phụ nữ nông thôn.

 

Phế phẩm phân dừa cũng được tận dụng bán cho người dân làm phân bón cho cây trồng, mỗi bao 25.000 đồng.

Ông Đinh Hải Khanh, chủ cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi, cho biết: “Dừa làm ra thành sợi được chuyển lên Bến Tre chế biến lại. Máy ép, kéo xơ dừa đều do tôi tự chế tạo nên chi phí ít. Trung bình mỗi ngày cơ sở cho ra khoảng 1 tấn chỉ xơ dừa. Với giá bán từ 4.000-5.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, cơ sở còn lợi nhuận từ 5000.00-600.000 đồng. Nghề này nếu chịu khó làm sẽ có thu nhập ổn định”./.

Kim Chi 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc