Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Phóng sự ảnh

Cập nhật ngày: 09:00, 22/04/2017

Sức sống mới trên vùng đất len trâu

(CMO) Mặc dù đồng chó ngáp (ấp Tràm Thẻ Đông, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) chưa đến mức “rừng thiêng nước độc”, nhưng phèn nặng khiến nhiều di dân về khẩn hoang lập nghiệp thuở trước phải tìm nơi khác sinh sống. Chỉ còn những người có gốc ở đất Thới Bình trụ lại và xây dựng cuộc sống mới sung túc, ổn định như hôm nay.

Anh Bùi Văn Ly, Trưởng ấp Tràm Thẻ Đông, cho biết, toàn ấp có hơn 1.000 ha đất sản xuất được bà con nuôi tôm, cua và nhiều loại con khác. Trong 253 hộ có đến 60% hộ khá, giàu xây dựng nhà kiên cố và có đến hàng chục nông dân được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" các cấp.

Cầu, lộ khang trang, thuận lợi cho người dân đi lại và học sinh đến trường.

 

Nông dân ấp Tràm Thẻ Đông thi đua thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Điện, đường được xây dựng và cơ giới hoá trên đồng đất Tràm Thẻ Đông hôm nay.

 

Mô hình nuôi cá sấu của gia đình anh Lê Văn Bé.

 

Một góc cánh đồng chó ngáp, ấp Tràm Thẻ Đông năm xưa, nay trở thành vùng đất trù phú nhờ chuyển đổi sản xuất sang chuyên tôm.

Như hộ ông Nguyễn Văn Bửu, tỷ phú nuôi tôm, cua, cá chình, bống tượng; ông Lê Văn Bé nuôi tôm càng xanh, tôm sú, cua, cá sấu, cá chình, mỗi năm thu nhập hơn 400 triệu đồng và anh Nguyễn Văn Út (Nhỏ), thương binh 4/4, nuôi cua, tôm mỗi năm thu lợi từ 300-400 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Từ vùng đất hoang hoá, nhờ chuyển đổi cơ cấu sản xuất đúng hướng, giờ đây người dân ấp Tràm Thẻ Đông có cuộc sống sung túc, giàu có nhất, nhì của huyện Thới Bình. Song, để Tràm Thẻ Đông nói riêng, Tân Phú nói chung phát triển bền vững, người dân mong muốn các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa đến vùng đất này. Bởi sản xuất của họ nhiều năm qua hoàn toàn lệ thuộc vào tự nhiên, chưa có sự đầu tư, giúp sức căn cơ từ các cơ quan chuyên môn của tỉnh.

Thanh Quang

Bình luận

Ý kiến bạn đọc